Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

ISS và Mặt Trăng đầy màu sắc

Trăng tròn tháng 6 âm lịch vừa qua là trăng tròn lần thứ hai trong tháng 7 dương lịch, nên còn được gọi là Trăng xanh. Nhưng trong tấm hình này, trăng không phải màu xanh, mà nó đầy màu sắc sặc sỡ được chụp hình lại qua kính thiên văn và máy chụp hình kỹ thuật số. Màu sắc này đã được thêm vào sau khi qua các khâu xử lý, nhưng trên thực tế thì những màu sắc này tương ứng với cấu trúc hóa học trên bề mặt Mặt Trăng.

ISS và Mặt Trăng đầy màu sắc. Tác giả : Dylan O'Donnell.
ISS và Mặt Trăng đầy màu sắc. Tác giả : Dylan O'Donnell.

Khi trăng tròn, bạn sẽ dễ dàng thấy được các tia sáng từ miệng núi lửa Tycho rộng 85 cây số ở phía trên bên phải, nó đối lập với những vùng đất cao ở phía nam Mặt Trăng với màu sắc tối hơn. Ở bên phải của miệng núi lửa Tycho là Trạm Không gian Quốc tế (the International Space Station, viết tắt là ISS). Trên thực tế, ISS không bay trên bề mặt Mặt Trăng, nó chỉ nằm như vậy do chúng ta quan sát từ Trái Đất mà thôi. Hình ảnh này được thấy từ vịnh Byron, bang New South Wales, nước Úc. ISS quá cảnh Mặt Trăng trong khoảng 1/3 giây.

Tác giả : Dylan O'Donnell.

Tải hình lớn (2000 × 1227 – 2,77 MB).