Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Apollo 17 và miệng núi lửa Shorty

Trên Mặt Trăng, thật dễ dàng để nhớ những nơi bạn đã từng tới. Vào tháng 12 năm 1972, những phi hành gia của sứ mệnh Apollo 17 là Eugene Cernan và Harrison Schmitt đã trải qua khoảng 75 tiếng trên Mặt Trăng trong thung lũng Taurus-Littrow, trong khi đồng nghiệp Ronald Evans thì bay ở quỹ đạo trên đầu.

Apollo 17 và miệng núi lửa Shorty. Tác giả : Phi hành đoàn Apollo 17, NASA.
Apollo 17 và miệng núi lửa Shorty. Tác giả : Phi hành đoàn Apollo 17, NASA.

Hình ảnh sắc nét này được chụp bởi Cernan khi ông cùng Schmitt đi lang thang ở đáy thung lũng. Hình ảnh này cho thấy Schmitt đang ở bên trái tàu thăm dò Mặt Trăng tại rìa của miệng núi lửa Shorty, nơi mà nhà địa chất học Schmitt phát hiện ra mẫu đất màu cam. Các phi hành đoàn quay trở lại Apollo 17 với 110 kg mẫu đất đá, nhiều hơn bất cứ sứ mệnh nào từ trước tới nay. Bây giờ, đã 43 năm (tính vào năm 2015) trôi qua, nhưng Cernan và Schmitt vẫn là người cuối cùng đi bộ trên Mặt Trăng, vì từ đó tới nay không có ai lên đó nữa.

Tác giả : Phi hành đoàn Apollo 17, NASA.

Tải hình lớn (1498 × 760 – 211 KB).