Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thiên hà Andromeda mọc trên dãy Alps

Bạn đã bao giờ quan sát Thiên hà Andromeda chưa ? Mặc dù M31 xuất hiện chỉ như là một vệt sáng mờ nhạt khi quan sát bằng mắt thường vì nó cách xa mắt bạn tới 2 triệu năm ánh sáng, nên nó là thứ xa nhất mà mắt bạn có thể nhìn trực tiếp được.

Thiên hà Andromeda mọc trên dãy Alps. Tác giả : Matteo Dunchi.
Thiên hà Andromeda mọc trên dãy Alps. Tác giả : Matteo Dunchi.

Hiện giờ, thiên hà Tiên nữ đang mọc lên cao trên bầu trời vài tiếng sau khi Mặt Trời lặn, nó sẽ mọc sớm hơn qua mỗi ngày và thích hợp cho những người quan sát bầu trời ở bán cầu bắc vào những đêm tháng 9 tới đây. Hình ảnh này chụp lại Thiên hà Andromeda mọc cao trên dãy núi Alps phần thuộc nước Ý vào tháng trước. Màu sắc thì nhẹ dịu và mát mẻ, nếu bạn chụp hình phơi sáng lâu, bạn sẽ thấy chi tiết rõ ràng hơn vệt sáng mờ ảo này một cách ngoạn mục. Theo một số nghiên cứu gần đây, Thiên hà Messier 31 sẽ va chạm và hợp nhứt với Ngân Hà của chúng ta trong vài tỷ năm tới.

Tác giả : Matteo Dunchi

Tải hình lớn (4677 × 3118 – 9,12 MB).