Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : 3 năm Ngày mất Nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong

Neil Armstrong là nhà du hành vũ trụ người Mỹ, ông là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969 trong chuyến du hành trên tàu Apollo 11 cùng Buzz Aldrin & Michael Collins.

Tấm hình Neil Armstrong khi còn nhỏ được đặt trên bàn trong tang lễ của ông tại quê nhà Ohio. Tác giả : NASA/Bill Ingalls.
Tấm hình Neil Armstrong khi còn nhỏ được đặt trên bàn trong tang lễ của ông tại quê nhà Ohio. Tác giả : NASA/Bill Ingalls.

Khi đặt chân xuống Mặt Trăng, ông đã nói một câu bất hủ: "Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại". Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng và dành 2,5 giờ khám phá trong khi Michael Collins ở lại trên quỹ đạo trong Module Command.

Ngày 25/8/2012, ông qua đời tại quê nhà Ohio do biến chứng sau một ca phẫu thuật tim. Sau khi ông qua đời, Nhà Trắng tuyên bố ông là "Một trong những anh hùng vĩ đại nhất của nước Mỹ — không phải trong thời của ông ấy, mà là suốt mọi thời đại".

Một buổi lễ được tổ chức nhằm tôn vinh ông Armstrong đã được tổ chức vào ngày 13 tháng 9 tại Nhà thờ Quốc gia Washington. Nhà thờ này có giữ một miếng đá được lấy từ Mặt Trăng và gắn vào ô cửa kiếng ở mặt tiền nhà thờ.

Tro hài cốt của Armstrong được hỏa táng và được rải xuống Đại Tây Dương trong một buổi lễ an táng trên tàu USS Philippine Sea (CG-58).  Tác giả : NASA/Bill Ingalls.
Tro hài cốt của Armstrong được hỏa táng và được rải xuống Đại Tây Dương trong một buổi lễ an táng trên tàu USS Philippine Sea (CG-58).  Tác giả : NASA/Bill Ingalls.

Vào ngày 14 tháng 9, tro hài cốt của Armstrong được hỏa táng và được rải xuống Đại Tây Dương trong một buổi lễ an táng trên tàu USS Philippine Sea (CG-58). Lá quốc kỳ Hoa Kỳ được xếp nửa và cầm trang trọng bởi những người lính hải quân.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo Wikipedia tiếng Anh