Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Kim Tinh, Mộc Tinh và mây dạ quang

Chiều tối qua bạn có quan sát Kim Tinh và Mộc Tinh nằm gần nhau không ? Chiều tối qua là thời điểm mà hai hành tinh này gần nhau nhất, chúng chỉ cách nhau chưa tới nửa độ trên bầu trời và nó là một cảnh tượng thú vị cho bạn quan sát. Sự giao hội này của hai hành tinh thì có thể quan sát được trên toàn thế giới và nó rất dễ dàng để quan sát, bạn chỉ cần đơn giản nhìn về hướng tây sau hoàng hôn.

Kim Tinh, Mộc Tinh và mây dạ quang. Tác giả : Petr Horálek.
Kim Tinh, Mộc Tinh và mây dạ quang. Tác giả : Petr Horálek.

Chấm sáng sáng hơn là Sao Kim, còn chấm sáng ít sáng hơn là Sao Mộc. Ngoài ra, trong tấm hình này, bạn còn có thể thấy được những đám mây dạ quang (noctilucent clouds). Còn nhân vật đang ngồi quan sát bầu trời, là em gái của tác giả, đang thưởng ngoạn ở một vùng thuộc Cộng hòa Séc. Bạn sẽ tiếp tục quan sát được hai hành tinh này ở bầu trời chiều hướng tây cho tới tháng 8, nhưng chúng ngày càng thấp hơn trên bầu trời.

Tác giả : Petr Horálek.
Tải hình lớn (2070 × 1000 – 226 KB).