Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh về Messier 43

Messier 43 thường được chụp hình nhưng ít được đề cập tới, nó là một khu vực hình thành sao lớn nằm ở bên phải. Nó chỉ là một phần của khu vực hình thành sao phức tạp hơn và lớn hơn ở kế cạnh đó là Messier 42 hay Tinh vân Orion lớn (the Great Orion Nebula). Thực tế, Tinh vân Orion lớn tự chính nó đã nằm thấp bên dưới trong hình này.

Messier 43. Tác giả : Yuri Beletsky (Đài Quan sát Carnegie Las Campanas), Igor Chilingarian (Harvard-Smithsonian CfA).
Messier 43. Tác giả : Yuri Beletsky (Đài Quan sát Carnegie Las Campanas), Igor Chilingarian (Harvard-Smithsonian CfA).

Cái nhìn cận cảnh về Messier 43 này được thực hiện trong khi đang kiểm tra khả năng quan sát của một công cụ hỗ trợ hồng ngoại trong những đôi kính thiên văn 6,5 mét là Magellan ở Đài Quan sát Las Campanas tại dãy núi Andes thuộc khu vực nước Chile. Đây là tấm hình tổng hợp giữa ánh sáng quang học và ánh sáng hồng ngoại với các màu sắc xanh dương, xanh lá và đỏ. Bạn hãy nhìn chăm chú vào hang động đầy bụi cùng những ngôi sao ẩn nấp trong đó, người ta có thể tìm hiểu nhiều về sao lùn nâu ở khu vực phức tạp này. Cùng với hàng xóm của mình, Messier 43 cách chúng ta 1500 năm ánh sáng, nằm ở rìa của đám mây phân tử Orion. Ở khoảng cách đó, tấm hình bạn đang nhìn thì trải rộng khoảng 5 năm ánh sáng.

Tác giả : Yuri Beletsky (Đài Quan sát Carnegie Las Campanas), Igor Chilingarian (Harvard-Smithsonian CfA).

Tải hình lớn (1358 × 750 – 285 KB).