Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh mới nhất về vệ tinh Charon của Diêm Vương Tinh

Đây là hình ảnh chi tiết về vệ tinh Charon của Diêm Vương Tinh được chụp bởi phi thuyền New Horizons vào ngày 13 tháng 7 vừa qua, khi tàu cách hành tinh lùn này 466 ngàn cây số. Những dãy núi và vách đá kéo dài 1000 cây số từ trái qua phải, đây có thể là kết quả của những hoạt động ngầm bên trong. Còn ở phía bên phải, dọc theo mép, là một hẻm núi sâu ước tính khoảng 7 tới 9 cây số.

Hình ảnh mới nhất về vệ tinh Charon của Diêm Vương Tinh. NASA-JHUAPL-SwRI.
Hình ảnh mới nhất về vệ tinh Charon của Diêm Vương Tinh. Bản quyền hình : NASA-JHUAPL-SwRI.

Khu vực phía nam đường xích đạo của vệ tinh này được chiếu sáng bởi những tia sáng Mặt Trời, nên ta có thể phân biệt được các kiểu địa hình nhờ và những phần sáng, tối khác nhau. Những miệng núi lửa hay hố thiên thạch ít cho thấy bề mặt còn non trẻ của vệ tinh này. Địa hình của vệ tinh Charon này được tạo nên chủ yếu bởi những hoạt động địa chất.

Còn khu vực cực bắc Charon là một khu vực tối màu, đánh dấu một vùng khuếch tán. Những hình ảnh có độ phân giải cao và chi tiết hơn tiếp theo hy vọng sẽ giải mã thêm nhiều điều bí ẩn ở nơi đây.

Hình ảnh này đã được nén nhỏ để dễ dàng gởi về Trái Đất. Đối với hình gốc, nhiều khu vực nhỏ khoảng 3 km cũng có thể nhìn thấy được. Những hình ảnh gốc vẫn còn được lưu trữ trong bộ nhớ của phi thuyền New Horizons và dự kiến sẽ được truyền về địa cầu trong một ngày nữa.