Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Dải Ngân Hà từ bãi biển Malibu

Điều gì đang xảy ra ở bên ngoài hang động ven biển kia ? Không có gì bất ngờ – chỉ là trung tâm của dải Ngân Hà đang vắt trên cao kia thôi. Vì Trái Đất tự quay quanh trục, nên dải Ngân Hà xuất hiện và đi dọc theo đường chân trời.

Dải Ngân Hà từ bãi biển Malibu. Tác giả : Jack Fusco.
Dải Ngân Hà từ bãi biển Malibu. Tác giả : Jack Fusco.

Tấm hình này được chụp bởi một chuyên gia có đam mê về các hang động ven biển, và ông tìm thấy một hang động ngoạn mục ở Công viên Tiểu bang Leo Carrillo gần Malibu, California, nước Hoa Kỳ. Sau khi lên một số kế hoạch, ông ta bắt đầu hẹn giờ để chụp những tấm hình đơn từ lối vào của hang động cao 10 thước này và cho chúng ta khoảng cách của dải Ngân Hà xa biết dường nào. Gần hơn, bạn có thể thấy được vài tảng đá có kích cỡ khoảng 1 thước. Xung quanh dải Ngân Hà còn có hàng triệu vì sao lấp lánh, bao gồm ngôi sao sáng màu đỏ cam Antares của chòm sao Scorpius (Bò cạp) gần góc phải của hình.

Tác giả : Jack Fusco.

Tải hình lớn (1200 × 801 – 727 KB).