Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

8 triệu cây số nữa là tới Pluto

Hình ảnh này được chụp vào ngày 7 tháng 7 vừa qua bởi phi thuyền New Horizons trong khi chỉ còn chưa tới 8 triệu cây số (tức khoảng 5 triệu dặm) nữa là tàu tới Pluto. Hành tinh lùn Pluto trước năm 2006 là một trong chín hành tinh của hệ Mặt Trời và còn  được gọi là Diêm Vương Tinh hay Sao Diêm Vương.

8 triệu cây số nữa là tới Pluto. Bản quyền hình : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Inst.
8 triệu cây số nữa là tới Pluto. Bản quyền hình : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Inst.

Hình ảnh này được kết hợp với dữ liệu màu sắc trong cái nhìn chi tiết nhất từ trước tới nay của thiên thể xa xôi này. Những khu vực được chụp lại trong hình này gồm đỉnh của một vùng tối kéo dài dọc theo đường xích đạo của Pluto và được đặt tên là cá voi (the whale). Một vùng có hình trái tim nằm bên phải và bên dưới có diện tích khoảng 2 ngàn cây số, có thể được bao phủ bởi methane, nitro và/hoặc carbon monoxide bị đóng băng. Phần bán cầu bạn đang thấy đây, bạn sẽ được thấy rõ hơn nữa khi vào ngày 14 tháng 7 tới, tàu Chân Trời Mới sẽ tới gần nhất với khoảng cách là 12500 cây số.

Bản quyền hình : NASA, Johns Hopkins Univ./APL, Southwest Research Inst.

Tải hình lớn (1041 × 593 – 138 KB).