Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu đổ bộ Philae đã thức giấc sau 7 tháng ngủ say

Theo tường trình của Cơ quan Hàng không Âu Châu (ESA) vừa cho hay, tàu đổ bộ Philae - tàu đổ bộ đầu tiên đặt chân lên một sao chổi đã thức giấc sau khi chìm vào giấc ngủ say hồi tháng 11 năm ngoái.

Philae đã tỉnh giấc. Hình từ trang Twitter @ESA_Rosetta.
Philae đã tỉnh giấc. Hình từ trang Twitter @ESA_Rosetta.

Đây là lần đầu tiên cho đổ bộ thành công một thiết bị nhơn tạo lên một sao chổi. Sứ mệnh Rosetta đã được phóng lên vào tháng 3 năm 2004, nó đem theo robot Philae để thực hiện thăm dò bề mặt sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko cách địa cầu hơn 400 triệu cây số (2,7 đơn vị thiên văn). Robot thăm dò Philae xác nhận đã đổ bộ thành công vào lúc 23 giờ 5 phút khuya ngày 12/11 năm 2014 theo giờ Sài Gòn.

Tuy nhiên sau đó, do sao chổi nằm xa Mặt Trời, nên robot đã không có năng lượng ánh sáng Mặt Trời để tiếp tục hoạt động mà phải chuyển qua chế độ ngủ đông. Tuy nhiên, hiện nay sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko đã tiến tới gần Mặt Trời, như vậy là robot đã có thể tỉnh dậy sau giấc ngủ dài, hiện nó đang hoạt động và liên hệ về với Trái Đất ở điều kiện nhiệt độ âm 35 độ C và nguồn năng lượng 24 W.

> Bạn có thể tìm hiểu thêm về sao chổi này tại bài viết đã được Ftvh đăng tải hồi tháng 11 năm ngoái.
> Hay bạn có thể Nghe âm thanh từ sao chổi được thâu âm lại bởi phi thuyền Rosetta tại bài viết này.