Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát trăng non đầu tháng vào ngày Tết Đoan Ngọ

Bữa nay là mùng 5 tháng Năm âm lịch năm Ất Mùi, tức là ngày Tết Đoan Ngọ (午节) hay Tết nửa năm theo văn hóa truyền thống của Trung Quốc và các nước phương đông ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa như Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, và Việt Nam.

Trăng mùng 5 và ánh đất (earthshine). Tác giả : Alan Dyer.
Trăng mùng 5 và ánh đất (earthshine). Tác giả : Alan Dyer.

Các quốc gia khác nhau có những truyền thuyết và lịch sử khác nhau về ngày lễ Tết này. Nhưng ở Việt Nam, ngày này còn được gọi là Tết diệt sâu bọ, hay ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ.

Hôm nay, Mặt Trăng đã mọc từ 9 giờ sáng ở chân trời hướng đông và bạn sẽ thấy được nó trên bầu trời từ buổi trưa, nhưng bạn phải nhìn kỹ mới thấy được, vì nó khá mờ nhạt giữa nền trời xanh và sáng.

Bầu trời hướng tây lúc 6 giờ rưỡi chiều ngày 20 tháng 6 năm 2015.
Bầu trời hướng tây lúc 6 giờ rưỡi chiều ngày 20 tháng 6 năm 2015.

Tới khi Mặt Trời dần lặn ở chân trời hướng tây sau 6 giờ rưỡi chiều thì bạn sẽ quan sát được Mặt Trăng rõ ràng hơn và nằm gần với Kim Tinh cùng Mộc Tinh ở đó. Bộ ba nguyệt-kim-mộc cùng nhau song hành và sẽ lặn đi ở chân trời hướng tây sau 9 giờ tối.