Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chào mừng ngày Hạ chí năm 2015

Đây thời gian đẹp cho chúng ta - những người sống ở bắc bán cầu - ngày hạ chí đánh dấu bắt đầu mùa hè nóng nực theo thiên văn phương Tây, và là điểm giữa mùa hè theo văn hóa phương Đông. Ngày hạ chí là ngày dài nhất trong năm, bình minh tới sớm nhưng hoàng hôn thì đến trễ, vì thế đêm sẽ ngắn hơn. Trong khi đó ở nam bán cầu thì mùa đông đang đến.

Chào mừng ngày Hạ chí năm 2015.
Chào mừng ngày Hạ chí năm 2015.

Ngày hạ chí năm 2015 sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ 34 phút khuya ngày 21 tháng 6. Cực bắc Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời, Mặt Trời sẽ đạt đến điểm cực bắc trên bầu trời, là lúc kinh độ Mặt Trời bằng 90 độ ở Bắc bán cầu.

Bữa nay Mặt Trời mọc lúc 5 giờ 31 phút sáng và lặn đi vào lúc 6 giờ 16 phút chiều (thời gian ở Sài Gòn), mọc vào lúc 5 giờ 15 phút sáng và lặn vào lúc 6 giờ 39 phút chiều (thời gian ở Hà Nội).

Điểm chí là gì ? Những nền văn minh cổ đại đã cho thấy rằng con người ngày trước đã biết được đường đi của Mặt Trời trên bầu trời, độ dài ban ngày, vị trí Mặt Trời mọc và lặn, và tất cả thay đổi thường xuyên trong năm.

Ngày nay, chúng ta biết được những điểm chí này là hiện tượng thiên văn, do độ nghiêng của trục Trái Đất và chuyển động của nó trong hệ Mặt Trời. Trái Đất không thẳng đứng mà nó nghiêng một góc 23,5 độ nên vào ngày hạ chí, bán cầu bắc sẽ nghiêng về Mặt Trời nhiều nhất. Tất cả các địa điểm từ xích đạo lên phía bắc đều có ngày dài hơn 12 tiếng vào ngày hạ chí.

Nhiều nền văn hóa trên thế giới tổ chức lễ kỷ niệm các ngày chí, vì ngày này bắt đầu mùa hè, đem đến ánh sáng Mặt Trời cho mọi người. Khoảng 5000 năm trước, người ta đã đặt những tảng đá đầu tiên lên Stonehenge, chúng ta vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa thật sự của Stonehenge là gì, nhưng dù sao nó cũng là một di tích lịch sử nổi tiếng của nước Anh.

Bình minh ở Stonehenge, một di tích cổ ở Anh quốc. Tác giả hình : Simon Wakefield.
Bình minh ở Stonehenge, một di tích cổ ở Anh quốc. Tác giả hình : Simon Wakefield.

Trong khi người Anh xây dựng Stonehange thì ở Ai Cập, người ta đang xây dựng hai kim tự tháp lớn và sau đó là tượng nhân sư. Nếu bạn đứng ở tượng nhân sư vào ngày hạ chí và nhìn về hướng hai kim tự tháp, bạn sẽ thấy Mặt Trời lặn chính xác ở giữa hai kim tự tháp này.

Ngày 21/6/2015 cũng là ngày Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay (trang mà bạn đang đọc) tròn 4 tuổi rưỡi.