Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng tròn tháng Ba âm lịch trong chòm sao Libra tối 4/5

Tối nay, ngày 4 tháng 5 năm 2015, tức là ngày 16 tháng Ba năm Ất Mùi, Mặt Trăng rằm sẽ mọc lên từ chân trời hướng đông cùng với chòm sao Libra (Cái cân) từ 6 giờ rưỡi chiều. Vì là pha trăng tròn nên nó sẽ lên cao nhất trên thiên đỉnh vào nửa đêm và lặn đi ở chân trời hướng tây vào sáng mai, khi bình minh dần ló dạng.

Trăng mọc trên Đài quan sát Lick. Tác giả : Rick Baldridge.
Trăng mọc trên Đài quan sát Lick. Tác giả : Rick Baldridge.

Phía trên Mặt Trăng rằm tối nay là ngôi sao màu xanh tên Spica của chòm sao Virgo (Trinh nữ). Và nhìn thẳng hàng lên, trên thiên đỉnh lúc 7 giờ tối là hành tinh Mộc.

Hãy nhìn qua bên trái, tức là nhìn về hướng bắc, bạn sẽ thấy được nhóm sao Bắc Đẩu gồm 7 ngôi sao sáng với hình dạng là một cái gáo múc nước, từ tay cầm của cái gáo này, bạn đánh một vòng cung về hướng đông là sẽ gặp ngay sao Arcturus màu đỏ cam của chòm sao Bootes (Thợ săn gấu) và đi tiếp là sẽ gặp ngôi sao Spica của chòm sao Virgo. Xem bài viết Đánh một vòng cung để tìm ra sao Arcturus và sao Spica.

Và từ nhóm sao Bắc Đẩu đó, bạn có thể tìm ra một ngôi sao đặc biệt là sao Polaris (sao Bắc cực) ở gần chân trời hướng bắc, bằng cách sử dụng hai ngôi sao ngoài cùng của cái gáo múc nước và kéo thẳng xuống hướng bắc. Xem video Hướng dẫn Quan sát bầu trời tháng 5 năm 2015 (từ 6 phút 25 giây).

Và dĩ nhiên, bạn cũng đừng quên quan sát mưa sao băng Eta Aquarid vào 3 giờ sáng ngày mai, 5/5 và ngày mốt, 6/5 nhé. Xem bài viết Mưa sao băng Eta Aquarid vào đầu tháng 5.