Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tiết Lập hạ và Bầu trời đêm mùa hè

Bữa nay là ngày 6 tháng 5 năm 2015, theo lịch Đông Á thì chúng ta đã bước vào tiết khí Lập hạ, ý nghĩa rằng đã bắt đầu mùa hè. Đây là một trong 24 tiết khí trong năm khi Mặt Trời ở xích kinh 45° (kinh độ Mặt Trời bằng 45°).

[Ftvh] Tiết Lập hạ và Bầu trời đêm mùa hè.
Tiết Lập hạ và Bầu trời đêm mùa hè.

Tiết khí Lập hạ bắt đầu từ ngày 6 tháng 5 cho tới ngày 21 tháng 5. Tiết khí trước Lập hạ là Cốc vũ vào 21 tháng 4, ý nghĩa là có mưa rào và tiết khí ngay sau Lập hạ là Tiểu mãn vào ngày 21 tháng 5.

Vậy bầu trời trong tiết khí Lập hạ này có gì hay ? Dĩ nhiên là bạn sẽ quan sát được các chòm sao của bầu trời đêm mùa hè rồi.

Sau nửa đêm khuya nay, bạn hãy nhìn về gần chân trời hướng đông bắc. Bạn sẽ thấy được một nhóm sao thú vị, được gọi là nhóm sao Tam giác mùa hè.

Tam giác mùa hè chỉ là nhóm sao (asterism) chớ KHÔNG PHẢI là chòm sao (constellation), nhóm sao mang tính chất lịch sử và tính địa phương nhiều hơn và chúng được tạo nên từ những ngôi sao của những chòm sao khác nhau, nên chúng không được công nhận như là một trong 88 chòm sao hiện đại.

Hãy nhìn về hướng đông bắc sau nửa đêm trong tháng 5 này để tìm ra cho mình ngôi sao màu trắng-xanh lấp lánh có tên là Vega thuộc chòm sao Lyra (Đờn trời). Nó là một đỉnh của Tam giác mùa hè và là ngôi sao sáng nhất trong ba đỉnh tam giác, bạn có thể thấy nó ngay cả trong thành phố bị ô nhiễm ánh sáng.

Tiếp theo là ngôi sao ở bên trái-phía dưới so với sao Vega, đó là ngôi sao Deneb thuộc chòm sao Cygnus (Thiên nga), ngôi sao này là ngôi sao sáng thứ ba trong ba đỉnh của tam giác. Chiều dài cánh tay của bạn khi dang thẳng ra xấp xỉ với khoảng cách từ sao Vega đến sao Deneb trên bầu trời.

Và bên phải-phía dưới của sao Vega đó là ngôi sao sáng thứ hai trong tam giác - sao Altair thuộc chòm sao Aquila (Đại bàng).

Dải Ngân Hà vắt ngang qua tam giác sao này, bạn hãy về những vùng ngoại ô hay nông thôn, nơi ít ánh đèn để quan sát được dải Ngân Hà một cái tuyệt vời nhất. Dải Ngân hà sẽ vắt ngang bầu trời từ hướng đông bắc qua hướng tây nam sau nửa đêm.