Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu Progress của Nga đã rớt xuống Thái Bình Dương

Tàu vũ trụ chứa hơn 3 tấn thực phẩm, nhiên liệu, đồ dùng khác cho Trạm Không gian Quốc tế đã rời khỏi quỹ đạo và rớt vào ngày 8 tháng 5 năm 2015 lúc 2 giờ 4 phút sáng giờ GMT (tức là 9 giờ 4 phút sáng theo giờ Sài Gòn).

Một tàu Progress khi đang trên đường làm nhiệm vụ vào tháng 6 năm 2005. Hình được chụp bởi phi hành đoàn của Expedition 11.
Một tàu Progress khi đang trên đường làm nhiệm vụ vào tháng 6 năm 2005. Hình được chụp bởi phi hành đoàn của Expedition 11.

Theo cơ quan không gian Nga là Roscosmos, con tàu Progress M-27M rơi từ quỹ đạo lúc 2 giờ 4 phút sáng giờ GMT (tức là 9 giờ 4 phút sáng theo giờ Sài Gòn). Vào thời điểm đó, nó đang bay qua khu vực Thái Bình Dương.

Phần lớn các bộ phận của con tàu được cho là đã bị bốc cháy trong quá trình rớt vô khí quyển Trái Đất với tốc độ lớn, nhưng các miếng bộ phận nhỏ của nó có thể vẫn còn sống sót và rớt xuống đại dương. Roscosmos cho biết rằng chỉ có một số miếng nhỏ thuộc cấu trúc này rớt xuống bề mặt hành tinh của chúng ta.

Trước đó, dựa trên dữ liệu quan sát từ trang Space-Track.org, tàu Progress M-27M được dự đoán sẽ tiến về bầu khí quyển Trái Đất khoảng 9  giờ tối giờ GMT (4 giờ chiều giờ Sài Gòn) của ngày trước.

Tàu Progress được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày 28 tháng 4 vừa rồi, nhưng nó đã không bao giờ đi tới đích mà nó chỉ là một phòng thí nghiệm trị giá 100 tỷ Mỹ kim bay cao 418 cây số trên đầu chúng ta mà thôi. Bởi vì hơn 70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước, nên xác suất tàu rớt xuống biển là rất lớn.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Guardian