Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tam giác mùa hè trên bầu trời Nhật Bản

Bạn đã bao giờ quan sát được nhóm sao Tam giác mùa hè ? Ba ngôi sao sáng Vega, Altair và Deneb tạo thành một hình tam giác lớn trên bầu trời và bạn có thể quan sát được nó vào rạng sáng những đêm mùa hè, và vào buổi tối của những đêm mùa thu.

Tam giác mùa hè trên bầu trời Nhật Bản. Tác giả : Shingo Takei.

Trong hình, nhóm sao Tam giác mùa hè được chụp hình lại trên bầu trời ở Gunma, nước Nhật Bản. Bạn cũng có thể cây anh đào cổ thụ đang nở bông, nó cao cỡ 15 thước.

Các chòm sao trên bầu trời Gunma, nước Nhật Bản. Tác giả : Shingo Takei.
Các chòm sao trên bầu trời Gunma, nước Nhật Bản. Tác giả : Shingo Takei.

Tam giác mùa hè chỉ là nhóm sao (asterism) chớ KHÔNG PHẢI là chòm sao (constellation), nhóm sao mang tính chất lịch sử và tính địa phương nhiều hơn và chúng được tạo nên từ những ngôi sao của những chòm sao khác nhau, nên chúng không được công nhận như là một trong 88 chòm sao hiện đại.

Dải Ngân Hà vắt ngang qua tam giác sao này, bạn hãy về những vùng ngoại ô hay nông thôn, nơi ít ánh đèn để quan sát được dải Ngân Hà một cái tuyệt vời nhất. Dải Ngân hà sẽ vắt ngang bầu trời từ hướng đông bắc qua hướng tây nam sau nửa đêm.

> Bài chi tiết : Tiết Lập hạ và Bầu trời đêm mùa hè

Tác giả : Shingo Takei.

> Tải hình lớn (1000 × 667 – 301 KB).