Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát Sao Thủy tốt nhất trong năm vào chiều 7/5

Chiều 7/5 là thời điểm tốt nhất trong năm 2015 cho bạn để quan sát hành tinh Thủy vì nó sẽ lên cao nhất trên bầu trời trong năm nay. Bạn sẽ quan sát được Thủy Tinh thấp gần chân trời hướng tây từ khi Mặt Trời vừa lặn đi ở chân trời hướng tây.

Quan sát Sao Thủy tốt nhất trong năm vào chiều 7/5.
Quan sát Sao Thủy tốt nhất trong năm vào chiều 7/5.

Hãy nhìn về gần chân trời hướng tây lúc là 6 giờ rưỡi chiều và Thủy Tinh sẽ cao 17° ở đó. Bạn sẽ quan sát được nó khoảng 1 tiếng rưỡi trước khi nó lặn đi vào 8 giờ tối.

Nếu bạn bỏ lỡ không quan sát Sao Thủy trong tuần này, thì vào những tuần sau bạn sẽ khó quan sát được nó và rồi sẽ không còn quan sát được nó trên bầu trời chiều trong năm nay nữa.

Tại sao lại như vậy ? Bạn biết rằng Thủy Tinh là hành tinh gần Mặt Trời hơn Trái Đất, và nó nằm bên trong Trái Đất khi đếm từ Mặt Trời ra. Nghĩa là bạn sẽ không quan sát được nó cao trên bầu trời buổi tối và khuya như Mộc Tinh, Thổ Tinh, ... mà chỉ quan sát được nó một cách mau lẹ khi Mặt Trời vừa lặn hay vừa mọc mà thôi.

Sở dĩ như vậy là do Sao Thủy nằm gần Mặt Trời, nên khi khu vực bạn ở quay lưng dần với Mặt Trời (màn đêm dần kéo tới) thì Thủy Tinh cũng dần lặn theo Mặt Trời luôn. Cộng với việc hành tinh Thủy nằm gần Mặt Trời nên sẽ bị ánh sáng của Mặt Trời làm lu mờ. Nên tóm lại, bạn sẽ khó quan sát được Sao Thủy và sẽ quan sát được nó mau lẹ khi Mặt Trời vừa lặn hay khi Mặt Trời gần mọc.

Bạn sẽ còn được gặp lại Sao Thủy vào những buổi sáng tháng 7 và những buổi chiều tháng 9, nhưng dĩ nhiên là lúc đó sẽ không quan sát tốt và lâu như bữa nay được.