Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát chòm sao Con quạ vào tối 9/5

Con quạ Corvus hay Ô Nha là một trong những chòm sao có diện tích nhỏ trên bầu trời đêm, bạn có thể quan sát được nó xuất hiện ở bầu trời hướng đông nam khi màn đêm vừa buông xuống, nó lên cao ở hướng nam gần nửa đêm và lặn dần ở chân trời hướng tây nam vào 2 giờ sáng trong những buổi tối tháng 5 này.

Quan sát chòm sao Con quạ vào tối 9/5.
Quan sát chòm sao Con quạ vào tối 9/5.

Chòm sao này có hình dạng như một hình vuông. Để tìm ra nó thiệt là dễ dàng, nhưng trước tiên bạn hãy tìm ra cho mình chòm sao Virgo (Trinh nữ) với ngôi sao sáng Spica. Vì con quạ chỉ nằm gần sao Spica chớ không đi đâu xa.

Theo Thần thoại Hy Lạp, Corvus là người đem rượu tới hầu vị thần Mặt Trời là thần Apollo. Tại Do Thái thời cổ đại, Corvus không phải là một con quạ, mà là một con quạ raven. Và theo Thiên văn phương Đông cổ đại thì khu vực này là của Chu Tước phương Nam (南方朱雀) - một cung trong tứ tượng, là một khu vực gồm 7 chòm sao thuộc Nhị thập bát tú, là :

• Tỉnh Mộc Hãn (sao Tỉnh)
• Quỷ Kim Dương (sao Quỷ)
• Liễu Thổ Chương (sao Liễu)
• Tinh Nhật Mã (sao Tinh)
• Trương Nguyệt Lộc (sao Trương)
• Dực Hỏa Xà (sao Dực)
• Chẩn Thủy Dẫn (sao Chẩn)

Trong đó Tỉnh tượng hình mỏ chim, Quỷ tượng hình mào chim, Liễu tượng hình diều chim, Tinh tượng hình cổ chim, Trương tượng hình bụng chim, Dực tượng hình cánh chim, Chẩn tượng hình đuôi chim.

Tóm lại thì tối nay vào lúc 7 giờ tối, bạn hãy nhìn về gần chân trời hướng đông nam, bạn sẽ thấy chòm sao Virgo với ngôi sao sáng Spica đang tỏa sáng ở đó, ngay bên phải kế nó là chòm sao Corvus - con quạ trên bầu trời.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky và Wikipedia tiếng Việt