Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nhật thực cuối cùng diễn ra vào 563 triệu năm tới

Nhà nghiên cứu người Mỹ là Matthew Huber, thuộc đại học Purdue, Mỹ, cùng cộng sự đã công bố vào năm 2013 rằng Mặt Trăng đang rời xa Trái đất với tốc độ cao nhất.

[Ftvh] Nhật thực cuối cùng diễn ra vào 563 triệu năm tới.
Nhật thực cuối cùng diễn ra vào 563 triệu năm tới.

Ông cho biết mô hình giả lập của ông về sự ảnh hưởng của thủy triều lên quỹ đạo Mặt trăng đã giúp tìm ra được tuổi thật của thiên thể này, điều vẫn còn gây nhiều tranh cãi giữa các nhà khoa học.

Trọng lực của Mặt trăng tạo ra hiện tượng lên, xuống hàng ngày của thủy triều trên Trái đất. Chính hiện tượng này là đã làm mất mát năng lượng của cả 2 hành tinh.

Nó khiến Trái đất quay chậm hơn quanh trục của mình và khiến quỹ đạo Mặt trăng bị mở rộng với tốc độ khoảng 3,8 centimet mỗi năm. Nếu như tốc độ này không hề thay đổi, thì Mặt trăng của chúng ta có tuổi đời là 1,5 tỉ năm, nhưng một số đá trên Mặt trăng có tuổi là 4,5 tỉ năm.

Huber và nhóm nghiên cứu của mình đã thu thập dữ liệu về độ sâu của đại dương và đường lục địa đã tồn tại 50 triệu năm trước để tạo ra mô hình thủy triều cổ đại. Mô hình này cho thấy nguồn năng lượng đã bị tiêu hao trước đây chỉ bằng một nửa so với hiện nay.

Điều này đồng nghĩa với việc Trái đất cũng từng đẩy Mặt trăng xa rời khỏi mình, nhưng với tốc độ chậm hơn.