Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng và nhóm sao Nam Đẩu khuya 8/5

Từ 11 giờ khuya ngày 8 tháng 5, bạn hãy nhìn thấp về gần chân trời hướng đông để thấy Mặt Trăng mọc lên từ đó cùng nhóm sao Nam Đẩu.

Mặt Trăng và nhóm sao Nam Đẩu khuya 8 tháng 5.


hóm sao Nam Đẩu cũng được tạo nên từ bảy ngôi sao như nhóm sao Bắc Đẩu, nhưng mà là của chòm sao Sagittarius (Người bắn cung) chớ không phải từ chòm sao Ursa Major (Gấu lớn). Nó cũng có hình dạng là một cái gáo múc nước nhưng ở bầu trời hướng nam chớ không phải ở bầu trời hướng bắc.

Sau nửa đêm, bạn sẽ quan sát thấy Mặt Trăng lên cao dần từ hướng đông nam lên cao trên hướng nam cùng với nhóm sao Nam Đẩu.

Vì đây là khu vực có dải Ngân Hà vắt ngang qua, nên bạn sẽ thấy được nhiều sao sáng và thiên thể ở nơi đây. Tối nay, bạn hãy hướng ống dòm lên khu vực nằm trên Mặt Trăng khoảng 5 độ là sẽ thấy được cụm sao mở M25.

Messier 25 là cụm sao mở có độ sáng biểu kiến là +4,6. Nó cách chúng ta khoảng 2000 năm ánh sáng và nó trải rộng trong không gian khoản 19 năm ánh sáng. Cụm sao này được phát hiện bởi Philippe Loys de Chéseaux vào năm 1745.