Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Khi Vega là sao Bắc cực

Vào khoảng năm 14000, sao Vega sẽ là sao Bắc cực trên bầu trời của chúng ta vì ngôi sao sáng này sẽ tới trục của Trái Đất ở bán cầu bắc. Lúc đó, bạn hãy để máy chụp hình của mình cố định lên một cái chân máy (tripod) rồi phơi sáng lâu bầu trời đêm đầy sao, các ngôi sao sẽ quay xung quanh sao Vega trên bầu trời. Dĩ nhiên, hiện nay các ngôi sao đều quay xung quanh sao Polaris là sao Bắc cực đương thời chớ không phải sao Vega, nhưng do hiện tượng tiến động (hay tuế sai) của trục Trái Đất trong một chu kỳ 25 ngàn 800 năm, nên vị trí của các ngôi sao sẽ thay đổi so với hiện nay, cụ thể là 1 độ sau mỗi 180 năm.

Khi Vega là sao Bắc cực. Tác giả : Miguel Claro | Dark Sky Alqueva.
Khi Vega là sao Bắc cực. Tác giả : Miguel Claro | Dark Sky Alqueva.

Vậy, nếu bạn đủ kiên nhẫn và điều kiện để đợi, tối nay hãy đặt máy chụp hình cố định rồi đợi tới 12000 năm sau, xem sự khác nhau như thế nào nhé. Còn nếu bạn muốn biết nó sẽ như thế nào, thì đây là hình ảnh của sao Vega khi nó là sao Bắc cực vào năm 14000. Hình ảnh được thực hiện tại Khu bảo tồn Bầu trời đêm Alqueva ở Alentejo, nước Bồ Đào Nha. Đây chỉ là hình ảnh viễn tưởng, khi sao Vega là sao Bắc cực thì nó cũng nằm gần vị trí so với vị trí của sao Polaris hiện nay.

Tác giả : Miguel Claro | Dark Sky Alqueva.

Tải hình lớn (2048 × 1600 – 1,45 MB).