Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bộ ba sư tử

Nhóm thiên hà nổi tiếng này được gọi là Leo Triplet - là một nhóm ba thiên hà nằm cách nhau một khoảng cách hoàn hảo để quan sát trong cùng một trường nhìn. Nhóm thiên hà này có thể làm vừa lòng bạn khi chụp hình dù qua kính viễn vọng cỡ vừa. Tên riêng của từng thiên hà là NGC 3628 (bên trái), M66 (bên phải, ở dưới), M65 (bên phải, ở trên). Cả ba đều là những thiên hà xoắn ốc lớn nhưng bạn nhìn thấy nó không có hình dạng tương đương nhau, bởi vì đĩa thiên hà của chúng có độ nghiêng khác nhau khi quan sát từ địa cầu.

Bộ ba sư tử. Tác giả : Philippe Durville.
Bộ ba sư tử. Tác giả : Philippe Durville.

NGC 3628 nằm nghiêng, có những đám bụi khổng lồ che mờ cắt ngang qua mặt phẳng thiên hà, trong khi M66 và M65 nằm nghiêng vừa phải để khoe phần cấu trúc bên trong của chúng nó cho chúng ta thấy. Sự tương tác lực hấp dẫn giữa các thiên hà đã để lại dấu hiệu cho chúng ta thấy, thí dụ như đĩa thiên hà của NGC 3628 bị cong vênh lên và hai cánh tay xoắn ốc bị kéo dài ra của M66. Trường nhìn này rộng khoảng 1 độ trên bầu trời, tức là trải rộng khoảng 500 ngàn năm ánh sáng trong không gian thực tế, và chúng cách chúng ta khoảng cách khoảng 30 triệu năm ánh sáng.

Tác giả : Philippe Durville.

> Tải hình lớn (3190 × 2392 – 1386 KB).