Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bầu trời trong tuần từ 10/5 tới 16/5/2015

Hãy cùng quan sát bầu trời tuần lễ thứ nhì của tháng 5 năm 2015 với những thiên thể sáng chói cùng những kỳ quan huyền ảo của bầu trời đêm bạn nhé. Tuần này bạn sẽ quan sát được trăng thượng huyền và những lần giao hội của trăng khuyết cuối tháng, sao Vega sáng ở bầu trời đông bắc, cụm sao M44 và M5 và chú chó săn gấu phương bắc.

Bầu trời trong tuần từ 10/5 tới 16/5/2015.
Bầu trời trong tuần từ 10/5 tới 16/5/2015.

Chủ nhật, 10/5/2015
Tối nay là ngày 22 tháng Ba âm lịch, tức là Mặt Trăng sẽ đạt pha trăng hạ huyền. Bạn sẽ quan sát được trăng nửa trái sáng-nửa phải tối mọc lên từ chân trời hướng đông từ nửa đêm trong khu vực của chòm sao Aquarius (Người cầm bình nước), gần với chòm sao Capricornus (Dê biển).

Mặt Trăng sẽ lên cao nhất trên bầu trời ở hướng nam vào 6 giờ sáng, mặc dù Mặt Trời mọc từ 5 giờ 20 phút sáng nhưng bạn vẫn có thể thấy được Mặt Trăng trên bầu trời buổi sáng với nền trời màu xanh của ban ngày.

Thứ hai, 11/5/2015
Hãy nhìn về gần chân trời hướng đông bắc vào sau 10 giờ khuya để quan sát một ngôi sao màu trắng-xanh đang tỏa sáng ở đó. Ngôi sao đó là sao Vega của chòm sao Lyra (Đờn trời), nó thì sáng và bạn phải chú ý tới nó, vì nó là ngôi sao sáng thứ năm trên bầu trời đêm.

Ngôi sao Vega này có độ sáng rất chuẩn, là +0,0, nhiều người còn sử dụng nó để làm một thước đo độ sáng của các ngôi sao khác nữa. Sao Vega sẽ lên cao dần ở hướng bắc khi bình minh dần tới. Cũng như các ngôi sao khác, Vega sẽ mọc sớm hơn 4 phút trên bầu trời sau mỗi ngày, và cuối cùng nó sẽ thích hợp nhất cho bạn quan sát vào đầu mùa thu.

Thứ ba, 12/5/2015
Cụm sao cầu M5 (NGC 5904) thuộc chòm sao Serpens (Con rắn) sẽ vào thời điểm thích hợp nhất trong năm cho bạn quan sát nó vào tối nay. Cụm sao này được phát hiện bởi nhà thiên văn học người Đức là Gottfried Kirch vào năm 1702. Nhà thiên văn học người Anh là William Herschel là người đầu tiên phân giải các ngôi sao riêng lẻ trong cụm sao này.

Ở độ sáng biểu kiến là +5,8, nên bạn có thể quan sát nó bằng mắt thường và sẽ thấy nó như là một ngôi sao mờ, vậy tốt hơn bạn hãy quan sát qua một cái ống dòm hay kính thiên văn để có cái nhìn rõ ràng hơn về nó.

Thứ tư, 13/5/2015
Mộc Tinh sẽ chỉ chỗ cho bạn Cụm sao Tổ ong (M44) vào tối nay. Bạn sẽ khó có thể không bị chú ý bởi độ sáng của Sao Mộc, nó sẽ tỏa sáng cao trên bầu trời hướng tây nam trong những buổi tối tháng 5 này. Và ngoài ra, trong tháng 5 này, bạn sẽ tìm ra được cụm sao Beehive (M44) dễ dàng hơn nhờ vào hành tinh Mộc.

Cụm sao M44 sẽ xuất hiện như một đám bụi khí mờ nhạt khi bạn quan sát nó qua mắt thường tại những nơi tối trời như vùng ngoại ô hay nông thôn không có ánh đèn thành phố. Tuy nhiên, bạn hãy quan sát nó qua ống dòm hay kính thiên văn cỡ nhỏ để có cái nhìn tốt hơn. Tùy thuộc vào trường nhìn của thiết bị quan sát của bạn mà bạn thậm chí có thể quan sát được cả Mộc Tinh và M44 trong cùng một trường nhìn,

Cụm sao Tổ ong thuộc chòm sao Cancer (Con cua) và nó nằm gần ở giữa con cua này. Bạn có thể sử dụng Mộc Tinh để nhận ra cụm sao này, cụm sao Tổ ong nằm cách khoảng 5 độ về hướng tây so với Sao Mộc.

Thứ năm, 14/5/2015
Bữa nay Mặt Trăng sẽ đạt điểm gần nhất với Trái Đất trên quỹ đạo của mình ở khoảng cách 366.024 cây số, tức là gần hơn khoảng 20 cây số so với khoảng cách trung bình từ địa cầu của chúng ta tới Mặt Trăng là 384.400 cây số.

Trăng khuyết cuối tháng sẽ mọc lên trời đông từ sau 3 giờ sáng trong chòm sao Pisces (Hai con cá) và ánh sáng của Mặt Trời sau đó vài tiếng sẽ làm lu mờ đi mảnh trăng tàn này.

Thứ sáu, 15/5/2015
Rạng sáng mai, Mặt Trăng sẽ giao hội gần với Thiên Vương Tinh, cả hai sẽ cách nhau khoảng 3 độ trên bầu trời đêm. Cả hai thiên thể sẽ mọc lên bầu trời hướng đông lúc 3 giờ 20 phút và sẽ lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 5 giờ 4 phút sáng. 

Mặt Trăng sẽ tỏa sáng với độ sáng biểu kiến là -10,2, vì bây giờ là trăng khuyết cuối tháng, và Sao Thiên Vương với độ sáng biểu kiến là +5,9. Cả hai đều nằm trong chòm sao Pisces (Hai con cá). Bạn sẽ rất khó khăn khi quan sát hành tinh Thiên Vương bằng mắt thường, nên hãy sử dụng kính thiên văn để quan sát nó và Mặt Trăng trong cùng một trường nhìn nếu như thiết bị của bạn hỗ trợ nhé.

Thứ bảy, 16/5/2015
Hãy tìm ra chòm sao Canes Venatici vào tối nay, đây là một chòm sao nhỏ nằm dưới chú gấu lớn Ursa Major. Chòm sao Canes Venatici với hình ảnh là hai chú chó săn, vậy bạn có biết nó săn cái gì không ? Nó chính là hai chú chó săn gấu của thợ săn gấu Boötes. Và chú gấu chúng nó săn chính là chú gấu Ursa Major.

Chòm sao Ursa Major nổi tiếng với nhóm sao Bắc Đẩu gồm 7 ngôi sao sáng tượng trưng cho một cái gáo múc nước của mình. Nếu bạn sử dụng hai ngôi sao ngoài cùng của cái gáo múc nước này là sao Merak và Dubhe rồi nối chúng lại và kéo về hướng bắc, bạn sẽ gặp ngay sao Polaris là sao Bắc cực.

Vậy bạn cũng hãy kéo ngôi sao Alkaid là ngôi sao ngoài cùng của tay cầm của cái gáo múc nước, rồi đi về hướng bắc, là bạn sẽ gặp ra ngay ngôi sao Cor Caroli - tượng trưng cho một trong hai chú chó săn.

Tên của ngôi sao này ý nghĩa là Trái tim của Charles, được đặt tên theo vua Charles Đệ nhất của nước Anh. Chòm sao này sở hữu Messier 51 hay với tên gọi Thiên hà Whirlpool là một thiên hà xoắn ốc có hình dạng như một xoáy nước.