Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bầu trời đêm mùa hè ở Mauna Kea

Bạn đã bao giờ thử cảm giác đứng trên một đỉnh núi cao và dòm ngó ra cả vũ trụ. Trong hình này là cảnh quan tuyệt vời khi đứng trên đỉnh núi lửa Mauna Kea ở Hawaii và cả bầu trời kỳ vĩ của màn đêm mùa hè ở hướng nam. Bạn có thể thấy được những tấm màn mây trắng tinh cuồn cuộn kéo bên dưới bầu trời sao, dường như nó đang phân chia bầu trời và mặt đất. Trong khi dung nham từ miệng núi lửa Kilauea hắt ánh sáng cam của nó lên những đám mây bên trên.

Bầu trời đêm ở Mauna Kea. Tác giả : Shane Black Photography. Chú thích thiên thể : Judy Schmidt.
Bầu trời đêm ở Mauna Kea. Tác giả : Shane Black Photography. Chú thích thiên thể : Judy Schmidt.

Bạn hãy nhìn kỹ vào tấm hình, bạn thậm chí sẽ thấy được đỉnh núi Mauna Loa ở rất xa, mà trong hình thì bạn thấy nó như là một đỉnh núi nhỏ, màu đen tối. Bạn cũng có thể thấy được những ánh sáng màu xanh lá cây trong không khí, bên trên những đám mây, chúng được gây ra bởi những phân tử không khí bị kích thích bởi Mặt Trời vào ban ngày.

Bầu trời đêm ở Mauna Kea. Tác giả : Shane Black Photography. Chú thích thiên thể : Judy Schmidt.
Bầu trời đêm ở Mauna Kea. Tác giả : Shane Black Photography. Chú thích thiên thể : Judy Schmidt.

Và Mặt Trăng là vật thể sáng hình tròn ở bên phải của tấm hình. Và cuối cùng, thứ bạn không thể không chú ý tới, đó chính là dải Ngân Hà nằm thẳng đứng trên bầu trời bắt đầu từ chân trời đằng xa kia ở trên đỉnh núi Mauna Loa. Và tác giả - nhân vật chánh của tấm hình, đang đứng giữa hình để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời này.

Tác giả : Shane Black Photography
Chú thích thiên thể : Judy Schmidt

Tải hình lớn (5000 × 2195 – 8,9 MB).