Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ba hành tinh và các ngôi sao sáng nằm thẳng hàng nhau chiều 1/5

Buổi chiều đầu tiên của tháng dành cho bạn nhiều thiên thể sáng và thú vị ở chân trời hướng tây đây. Ba hành tinh sẽ nằm gần thẳng hàng nhau theo chiều dọc và ba sao sáng sẽ nằm gần thẳng hàng nhau theo chiều ngang.

Ba hành tinh và các ngôi sao sáng nằm thẳng hàng nhau chiều 1/5.
Ba hành tinh và các ngôi sao sáng nằm thẳng hàng nhau chiều 1/5.

Chiều tối ngày 1/5/2015, bạn sẽ quan sát được ba hành tinh là hành tinh Mộc, hành tinh Kim và hành tinh Thủy nằm gần thẳng hàng nhau từ cao xuống thấp. Và vắt ngang qua đường thẳng đó là ba ngôi sao sáng Sirius, Betelgeuse và Capella lần lượt của chòm sao Canis Major (Chú chó lớn), Orion (Thợ săn) và Auriga (Người giữ gấu), ba ngôi sao này nằm gần như thẳng hàng nhau theo chiều ngang từ trái qua phải.

Hành tinh Thủy nằm gần cụm sao Pleiades và sẽ lặn đi sau 7 giờ tối, trong khi hành tinh Kim sẽ lặn đi sau 9 giờ tối và hành tinh Mộc sẽ lặn đi sau nửa đêm. Còn ba ngôi sao kia thì sao ? Sau 9 giờ chúng cũng sẽ lặn đi và nhường bầu trời lại cho các chòm sao mùa xuân và các chòm sao mùa hè tỏa sáng.