Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trong Trái tim của Cụm thiên hà Virgo

Cụm thiên hà Virgo là cụm thiên hà nằm gần dải Ngân Hà của chúng ta nhất, với khoảng cách tới địa cầu chúng ta là 70 triệu năm ánh sáng. Nó trải rộng khoảng 5 độ trên bầu trời, tức là gấp khoảng 10 lần so với đường kính góc của Mặt Trăng. Cụm thiên hà này chứa khoảng 2000 thiên hà và có lực hấp dẫn đáng kể lên các thiên hà trong cụm thiên hà địa phương (chứa Ngân Hà) của chúng ta.

Trong Trái tim của Cụm thiên hà Virgo. Bản quyền : NASA/ESA/ESO/NAOJ/G. Paglioli; Tác giả : R. Colombari/G. Paglioli.

Cụm thiên hà Virgo không chỉ chứa đầy các ngôi sao mà còn có khí gas phát sáng qua ánh sáng tia X. Chuyển động của các thiên hà trong và xung quanh cụm cho thấy chúng chứa nhiều vật chất tối hơn so với những gì chúng ta có thể nhìn thấy. Trong hình này, cho thấy khu vực trung tâm của Cụm thiên hà Virgo bao gồm các thiên hà trong Danh mục các thiên thể Messier như thiên hà Đôi mắt của Markarian (Markarian's Eyes) nằm ở góc trái trên, M86 nằm phía trên bên phải so với giữa hình, M84 xa về bên phải và thiên hà xoắn ốc NGC 4388 nằm ở góc dưới cùng bên phải.

Bản quyền : NASA/ESA/ESO/NAOJ/G. Paglioli; Tác giả : R. Colombari/G. Paglioli.

Tải hình lớn (8000 × 6074 – 3,77 MB).

> Video Hướng dẫn quan sát bầu trời tháng 4 năm 2015 bởi Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay nói về Cụm thiên hà Virgo.