Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tìm ra chòm sao Hercules bằng hai ngôi sao sáng tối 16/4

Vào những buổi tối mùa xuân này, bạn hãy thử xác định ra cho mình một chòm sao thú vị, đó là chòm sao Dũng sĩ Hercules. Bạn có thể tìm ra chàng dũng sĩ ở bầu trời hướng đông bắc vào sau 9 giờ tối những buổi tối mùa xuân này.

Tìm ra chòm sao Hercules bằng hai ngôi sao sáng tối 16/4.
Tìm ra chòm sao Hercules bằng hai ngôi sao sáng tối 16/4.

Bạn có thể thấy rằng chòm sao này được hai ngôi sao sáng của trời đêm mùa xuân là Arcturus và Vega. Tuy nhiên, từ sau 11 giờ khuya thì sao Vega mới mọc lên từ chân trời hướng đông bắc, nên nếu bạn muốn tìm ra chòm sao Hercules vào buổi tối thì hãy nhìn lên sao Arcturus ở trên cao.

Ở giữa chòm sao Hercules là một nhóm 4 ngôi sao tạo thành hình tứ giác. Gần đỉnh trên của hình tứ giác sao này bạn có thể thấy được một trong những thiên thể thú vị nhất khi quan sát qua ống dòm, đó là cụm sao cầu Messier 13. Bạn thậm chí có thể quan sát được M13 bằng mắt thường tại những nơi tối trời và không có ánh sáng thành phố.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky