Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tiết khí Cốc vũ vào thứ hai đầu tuần

Hôm nay là thời gian bắt đầu tiết khí Cốc vũ (穀雨). Đây là một trong hai mươi bốn tiết khí theo lịch của các nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, tối nay, 20/4/2015 bạn sẽ không thấy được Mặt Trăng, không phải thấy được trăng tròn như trong hình.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, tối nay, 20/4/2015 bạn sẽ không thấy được Mặt Trăng, không phải thấy được trăng tròn như trong hình.

Nó bắt đầu vào lúc khi Mặt Trời ở xích kinh 30° trên bầu trời (kinh độ Mặt Trời bằng 30°). Ý nghĩa của tiết khí này, đối với vùng Trung Hoa cổ đại, là có mưa rào.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương Việt Nam thì hầu hết các vùng trong cả nước của ngày hôm nay sẽ có mưa và giông vài nơi.

Nếu thời tiết nơi bạn ở không thuận lợi để quan sát bầu trời đêm thì bạn có thể bỏ qua cơn mưa sao băng Lyrid này mà quan sát ở những trận mưa sao băng kế tiếp.

Lý do là vì mưa sao băng Lyrid chỉ là một trận mưa sao băng nhỏ, cực điểm của nó chỉ đạt từ 10 tới 20 sao băng mỗi tiếng đồng hồ, cộng thêm thời tiết âm u nữa thì có thể bạn sẽ thức trắng đêm mà không thấy được gì.

Còn nếu thời tiết nơi bạn ở là tốt và việc thức đêm không ảnh hưởng tới công việc vào sáng hôm sau của bạn thì bạn hãy hướng mắt về bầu trời hướng đông bắc sau nửa đêm để quan sát những vệt sao băng tỏa ra từ đó.

> Bài viết Mưa sao băng Lyrid vào cuối tháng 4