Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tháng Ba là tháng âm lịch ngắn nhất năm Ất Mùi

Bữa nay là ngày đầu tiên của tháng Ba năm Ất Mùi, đây là tháng âm lịch ngắn nhất trong năm Ất Mùi. Tháng Ba năm Ất Mùi bắt đầu bằng pha trăng mới vào lúc 1 giờ 58 phút sáng ngày hôm nay, ngày 19 tháng 4 năm 2015 và kết thúc vào lúc 11 giờ 15 phút sáng ngày 18 tháng 5 năm 2015. Như vậy, tháng Ba âm lịch năm nay chỉ kéo dài có 29 ngày 9 tiếng và 17 phút.

Trăng khuyết đầu tháng. Tác giả xlibber trên Flickr chụp vào ngày 5 tháng 6 năm 2008. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết.
Trăng khuyết đầu tháng. Tác giả xlibber trên Flickr chụp vào ngày 5 tháng 6 năm 2008.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho bài viết.

Một tháng âm lịch chuẩn kéo dài 29,3059 ngày (tức là 29 ngày 12 tiếng và 44 phút), giá trị này thay đổi trong năm, nó không cố định. Và tháng âm lịch kéo dài nhất trong năm Ất Mùi là tháng Chín âm lịch, nó bắt đầu từ ngày 13/10 và kết thúc vào ngày 11/11.

Vậy, tại sao độ dài tháng âm lịch lại thay đổi ? Bạn đã biết rằng tháng âm lịch là độ dài thời gian Mặt Trăng hoàn thành một chu kỳ của nó trên quỹ đạo quanh Trái Đất. Nhưng đường quỹ đạo của Mặt Trăng quay Trái Đất không phải là một đường tròn hoàn hảo, cho nên sẽ có lúc Mặt Trăng tới gần hay ra xa Trái Đất nhất.

Như vậy, tháng âm lịch ngắn nhất khi Mặt Trăng của pha trăng mới nằm ở điểm Mặt Trăng gần Trái Đất nhất trên đường quỹ đạo này, và ngược lại.

Tóm lại, bạn sẽ không cần phải lấy đồng hồ ra để đo đâu. Bạn chỉ cần biết rằng, vào tối nay bạn sẽ được quan sát bầu trời đêm thoải mái vì không có sự xuất hiện của ánh sáng trăng quấy rối.

+Anh Tuấn Nguyễn tham khảo AstroPixels