Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao băng Lyrid và dải Ngân Hà

Cơn mưa sao băng Lyrid vào cuối tháng 4 vừa qua đã cho cả thế giới được chiêm ngưỡng. Đây là cơn mưa sao băng được nhân loại quan sát hơn 2000 năm qua, nó là những bụi khí tàn dư lại của sao chổi Thatcher có quỹ đạo chu kỳ dài. Những hạt bụi khí của sao chổi di chuyển với tốc độ 48 cây số mỗi giây trên bầu khí quyển ở độ cao hơn 100 cây số so với mặt đất.

Sao băng Lyrid và dải Ngân Hà. Tác giả : Marko Korosec.

Khi nhìn về bầu trời hướng đông bắc sau nửa đêm để quan sát sao băng, bạn cũng sẽ thấy được dải Ngân Hà vắt ngang bầu trời ở đó. Sao băng xuất phát từ khu vực gần sao Vega thuộc chòm sao Lyra, bạn có thể thấy nó trong hình. Ngôi sao màu đỏ cam Antares của chòm sao Scorpius thì đang tỏa sáng ở bên phải dải Ngân Hà, cao hơn sao Antares là hành tinh Thổ. Quang cảnh này được chụp ở Istra, nước Croatia, vệt sao băng Lyrid phản chiếu ánh sáng xuống mặt nước của biển Adriatic.

Tác giả hình : Marko Korosec.

> Bài viết Mưa sao băng Lyrid vào cuối tháng 4

> Tải hình lớn (1000 × 667 – 1,13 MB).