Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát hành tinh Thủy nhanh chóng ngay khi Mặt Trời vừa lặn vào chiều 29/4

Hành tinh Thủy vốn dĩ rất khó quan sát, vì nó nằm gần Mặt Trời hơn so với Trái Đất, bạn sẽ thấy nó nằm rất thấp và nó lặn rất lẹ ở chân trời hướng tây. Tối nay bạn sẽ thấy được hành tinh Thủy cao khoảng 10 độ trên bầu trời hướng tây ngay khi Mặt Trời vừa lặn và hành tinh Thủy sẽ lặn đi mau lẹ vào sau 7 giờ tối, tức là bạn sẽ quan sát nó được khoảng hơn nửa tiếng.

Quan sát hành tinh Thủy nhanh chóng ngay khi Mặt Trời vừa lặn vào chiều 29/4.
Quan sát hành tinh Thủy nhanh chóng ngay khi Mặt Trời vừa lặn vào chiều 29/4.

Sau khi hành tinh Thủy lặn rồi, thì bạn hãy nhìn thẳng lên và sẽ thấy hai hành tinh sáng đang tỏa sáng ở trên. Hành tinh Kim nằm thấp hơn và sáng hơn hành tinh Mộc.

Cả ba hành tinh này dường như thẳng hàng nhau, vì thực tế ngoài không gian vũ trụ, các hành tinh nằm gần như nhau trên một mặt phẳng gọi là mặt phẳng Hoàng đạo, và bạn sẽ thấy được chúng nằm gần như thẳng hàng nhau trên một đường thẳng gọi là đường thẳng Hoàng đạo.

Ngoài ra, ở bầu trời phương tây chiều nay cũng có nhiều sao sáng dành riêng cho bạn quan sát, thí dụ như sao Sirius là sao sáng nhất trên bầu trời đêm, sao Canopus là sao sáng thứ nhìn trên bầu trời đêm, và chòm sao Orion (Thợ săn) với ba ngôi sao thẳng hàng đặc trưng.