Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát chòm sao Thập tự phương nam tối 27/4

Tối nay bạn hãy ra ngoài trời và nhìn về hướng nam để quan sát một dấu thập đang hiện hữu ở đó. Dấu thập đó chính là chòm sao Crux, trong tiếng Việt chúng ta gọi nó là Thập tự (Chữ thập) phương nam, Nam Thập tự, Nam Tào. Chòm sao này quan sát tốt trên bầu trời mùa hè, vậy nên tối nay bạn hãy bắt đầu quan sát nó để chào đón mùa hè đang sắp sửa tới nhé.

Quan sát chòm sao Thập tự phương nam tối 27/4.
Quan sát chòm sao Thập tự phương nam tối 27/4.

Chòm sao Crux là chòm sao có diện tích nhỏ nhất trên bầu trời đêm chỉ với bốn ngôi sao có độ sáng trung bình nhưng nó rất nổi tiếng. Thời điểm thích hợp để quan sát nó là vào mùa hè từ đầu tháng 5 tới cuối tháng 7 khi bạn có thể quan sát nó từ khi màn đêm vừa buông xuống.

Sở dĩ chòm sao này nổi tiếng là vì khi bạn nối hai ngôi sao Gacrux và Acrux lại rồi đi thẳng tiếp sẽ tới hướng nam địa lý, và đi thẳng nữa sẽ tới thiên cực nam (trong khi ở thiên cực bắc có ngôi sao Polaris được gọi là sao Bắc cực thì ở thiên cực nam không có sao sáng nào để làm sao Nam cực), nhưng bạn sẽ không thấy được thiên cực nam đâu, vì bạn đang sống ở Việt Nam là một đất nước thuộc bán cầu bắc. Tóm lại, bạn sẽ xác định được hướng nam khi sử dụng chòm sao Crux này.

Sử dụng chòm sao Thập tự phương nam để tìm hướng nam.
Sử dụng chòm sao Thập tự phương nam để tìm hướng nam.

Và bên trái chữ thập đó là chòm sao Centaurus (Nhân mã) với ngôi sao Alpha Centauri là ngôi sao gần thứ hai so với hệ Mặt Trời của chúng ta. Nhưng thật ra Alpha Centauri là một hệ ba ngôi sao gần với hệ Mặt Trời của chúng ta nhất. Khi nhìn lên bầu trời từ Trái Đất, ta sẽ thấy nó như là một ngôi sao - ngôi sao sáng thứ ba trên bầu trời đêm.

> Bài viết Alpha Centauri - ngôi sao gần với hệ Mặt Trời của chúng ta nhất