Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát chòm sao ông vua vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch

Rạng sáng ngày mai, bạn hãy nhìn về bầu trời hướng bắc để quan sát một chòm sao có hình dạng một ngôi nhà. Chòm sao đó là chòm sao Cepheus, tượng trưng cho ông vua Cephée xứ Ethiopia. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy được chòm sao Ursa Major (Gấu lớn) với nhóm sao Bắc Đẩu và sao Polaris (Bắc cực) ở kế ngay bên đó nữa.

Quan sát chòm sao ông vua vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch.
Quan sát chòm sao ông vua vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch.

Bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để quan sát gia đình hoàng gia ở bầu trời phương bắc. Vào mùa thu, bạn sẽ thấy được ông vua Cepheus cùng bà vợ của mình là nữ hoàng Cassiopeia với đứa con gái là cô công chúa Andromeda và chàng con rể là dũng sĩ Perseus. Bây giờ, bạn chỉ thấy được mỗi mình ông vua bơ vơ trên bầu trời phương bắc mà thôi.

Ngoài ra, ở bên trái đó, bạn sẽ quan sát được một nhóm sao với 7 ngôi sao tạo thành hình dạng của một cái gáo múc nước, đó là nhóm sao Bắc Đẩu thuộc chòm sao Ursa Major (Gấu lớn). Từ hai ngôi sao ngoài cùng của cái gáo múc nước này là Merak và Dubhe, bạn hãy nối chúng lại và kéo đi một đường gấp khoảng 5 lần khoảng cách giữa hai ngôi sao đó, bạn sẽ tới được ngôi sao Polaris, là ngôi sao Bắc cực.

> Video Hướng dẫn Quan sát bầu trời tháng 5 năm 2015 có đề cập về vấn đề này, mời bạn đón xem vào ngày 1 tháng 5 trên kênh YouTube của Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.