Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát các chòm sao mùa đông và hành tinh Kim chiều 14/4

Không còn bao lâu nữa thì những chòm sao nổi bật của mùa đông sẽ lặn dần đi ở chân trời hướng tây để nhường chỗ cho các chòm sao mùa xuân thống lãnh bầu trời đêm. Tối nay, 14/4, bạn hãy quan sát những chòm sao mùa đông cùng với hành tinh Kim trước khi chúng biến mất vào tháng tới nhé.

[Ftvh] Minh họa bầu trời hướng tây lúc 6 giờ rưỡi chiều ngày 14 tháng 4 năm 2015.
Minh họa bầu trời hướng tây lúc 6 giờ rưỡi chiều ngày 14 tháng 4 năm 2015.

Vài chòm sao nổi bật của bầu trời đêm mùa đông như Canis Major (Chú chó lớn), Orion (Thợ săn), Taurus (Con bò vàng) sẽ nằm thẳng hàng và trải dài từ bầu trời tây nam sang hướng tây và tỏa sáng cùng hành tinh Kim. Hành tinh Kim vẫn nằm gần cụm sao Pleiades nhưng xa hơn so với những ngày trước.

Trong chòm sao Chú chó lớn có ngôi sao Sirius là ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm, tuy nhiên nó vẫn không sáng bằng hành tinh Kim. Còn trong chòm sao Thợ săn thì có hai ngôi sao sáng màu đỏ cam và màu xanh trắng lần lượt là Betelgeuse và Rigel nằm đối xứng nhau qua ba ngôi sao thẳng hàng của chòm Orion. Và chòm sao Con bò vàng thì có ngôi sao màu đỏ cam Aldebaran là mắt của con bò và cụm sao Pleiades (M45).

Hành tinh Kim ở hướng tây với cụm sao Pleiades. Tác giả hình : Daniel McVey.

Những thiên thể từ các chòm sao này kết hợp với hành tinh Kim đã làm nên cho bạn một buổi chiều dã ngoại tuyệt vời ở vùng ngoại ô để hưởng ứng Tuần lễ Bầu trời tối Quốc tế rồi. Hành tinh Kim sẽ lặn đi sau 8 giờ rưỡi tối, lúc này chòm sao Taurus cũng đã lặn đi nửa dưới của mình và lần lượt các chòm sao còn lại sẽ lặn đi sau 10 giờ rưỡi khuya.

> Video Pleiades - 7 chị em nổi tiếng trên bầu trời đêm mùa đông bởi Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Tóm lại, bạn hãy nhìn về hướng tây sau khi Mặt Trời lặn để quan sát hành tinh Kim tỏa sáng cùng với những ngôi sao nổi bật của các chòm sao mùa đông đặc trưng như Canis Major, Orion và Taurus.