Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Nguyệt thực toàn phần ở cầu Cổng vàng

Nguyệt thực toàn phần tối 4/4/2015 vừa qua ở Việt Nam được xảy ra vào sáng sớm 4/4 ở Châu Mỹ. Trong hình này là lần nguyệt thực đó, vào sáng sớm 4/4 trên bầu trời cầu Cổng vàng (Golden Gate Bridge) ở San Francisco, nước Mỹ.

Nguyệt thực toàn phần ở cầu Cổng vàng. Tác giả hình : Rogelio Bernal Andreo (Deep Sky Colors).
Nguyệt thực toàn phần ở cầu Cổng vàng. Tác giả hình : Rogelio Bernal Andreo (Deep Sky Colors).

Lần nguyệt thực này xảy ra rất ngắn, thời gian bóng tối của Trái Đất che ánh sáng từ Mặt Trời tới Mặt Trăng là rất ngắn. Ánh sáng đô thị đã tác động tới số lượng sao có thể nhìn thấy trên bầu trời. Đây là lần Nguyệt thực toàn phần thứ ba trong chuỗi 4 lần Nguyệt thực toàn phần liên tiếp cách nhau đúng 6 lần trăng tròn, như vậy lần Nguyệt thực toàn phần kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 28/9/2015, lần này không quan sát được ở Việt Nam. Bạn có biết rằng, chuỗi 4 lần Nguyệt thực liên tiếp nhau lần này chỉ là 1 trong 8 chuỗi như vậy trong suốt thế kỷ 21 này.

Tác giả hình : Rogelio Bernal Andreo (Deep Sky Colors).

> Bài viết Quan sát nguyệt thực toàn phần vào chiều tối 4/4/2015

Tải hình lớn (2048 × 652 – 907 KB).