Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NGC 2903 : Viên đá quý bị mất tích của Sư tử

Thiên hà xoắn ốc NGC 2903 cách chúng ta cỡ 20 triệu năm ánh sáng. Đây là một trong những thiên thể thú vị dành cho những người quan sát bầu trời nghiệp dư, nó tỏa sáng ở bầu trời buổi tối hướng bắc vào mùa xuân, nằm trong chòm sao Leo (Sư tử) và gần đầu của con sư tử này. Đầu của con sư tử là một phần của chòm Leo, nó có hình dạng như dấu chấm hỏi (?) ngược hay hình dạng một cái lưỡi liềm. Đây là một trong những thiên hà sáng có thể nhìn thấy được ở bán cầu bắc, tuy nhiên, NGC 2903 bị mất tích bí ẩn khỏi Danh mục các Thiên thể Messier (ý là Messier đã bỏ qua mà không liệt kê nó vào cuốn danh mục).

NGC 2903 : Viên đá quý bị mất tích của Sư tử. Tác giả và bản quyền hình : Tony Hallas.
NGC 2903 : Viên đá quý bị mất tích của Sư tử. Tác giả và bản quyền hình : Tony Hallas.

Hình ảnh đầy màu sắc này được chụp từ một kính viễn vọng từ mặt đất cho thấy thiên hà khoe vẻ đẹp của mình bằng hai cánh tay xoắn ốc với đầy những cụm sao trẻ màu xanh và các khu vực hình thành sao màu hồng lợt. Nó còn bao gồm những chi tiết thú vị ở phần lõi của NGC 2903, đó là sự sống chung của những cụm sao già và những cụm sao trẻ với bao la các đám mây bụi, khí. Trong thực tế, NGC 2903 có tốc độ hình thành sao vượt trội ở vùng gần trung tâm, khu vực này được nhìn thấy qua ánh sáng vô tuyến, hồng ngoại, tia cực tím và tia X. Thiên hà NGC 2903 nhỏ hơn một chút xíu so với dải Ngân Hà của chúng ta, nó trải rộng khoảng 80 ngàn năm ánh sáng trong không gian.

Tác giả và bản quyền hình : Tony Hallas.

Tải hình lớn (2000 × 1600 – 1,5 MB).