Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Con người lần đầu tiên bay vào không gian

Đã 55 năm kể từ ngày Yuri Gagarin được bay vào không gian bởi tàu Vostok và trở thành con người đầu tiên bay vào không gian. Tàu Vostok đã xuất phát vào lúc 9 giờ 7 phút sáng giờ Moscow ngày 12 tháng 4 năm 1961 và hạ cánh xuống một cánh đồng cách đó không xa, chuyến bay này kéo dài 1 giờ 48 phút.

Phi hành gia vũ trụ Gagarin.

Yuri Alekseievich Gagarin sinh ngày 9 tháng 3 năm 1934, tại làng Klushino, huyện Gzhatsk, tỉnh Smolensk, thuộc Liên Xô, cách không xa thị trấn Gzhatsk, hiện nay đã được đổi tên thành Gagarin. Sau chuyến bay trên tàu Vostok, Gagarin trở thành người rất nổi tiếng trên thế giới. Gần như tất cả các tờ báo khi đó đã viết về ông. Ông được thưởng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen cũng như được trao tặng danh hiệu công dân danh dự của các thành phố lớn. Ông cũng đã tới thăm nhiều quốc gia trên thế giới với tư cách của sứ giả hòa bình và hữu nghị.

Sự ra đi của ông rất bi thảm, máy bay UTI MiG-15 chở Gagarin và Serjogin bị nổ tung vào ngày 27/3/1968 trong khu vực làng Novosjolovo cách thị trấn Kirzhach, tỉnh Vladimir 18 km. Lúc này tầm nhìn rất hạn chế, các lớp mây thấp chỉ cách mặt đất 300 mét, máy bay bị rơi vào vùng xoáy. Ngoài ra còn nhiều giả thuyết khác về cái chết của ông, như là máy bay của ông bị bắn hạ bởi một tên lửa. Nhưng dù sao đi nữa, thì ông cũng là anh hùng của đất nước Nga, quê hương của ông cũng đã đổi tên thành thị trấn Gagarin, tên của ông cũng được đặt cho một miệng núi lửa trên bề tối của Mặt Trăng và một tiểu hành tinh số 1772.

> Mời bạn xem bài viết Chi tiết về cái chết bi thảm của Yuri Gagarin được tiết lộ tại đây.