Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một tiểu hành tinh được đặt tên theo Malala Yousafzai

Malala Yousafzai là một người hoạt động cho nữ quyền, cô là một cô gái 17 tuổi. Từ năm 11 tuổi, cô đã viết blog cho BBC kể chi tiết cuộc sống của cô dưới chế độ Taliban và sau đó cô bị ám sát nhưng được cứu thoát và được đưa về nhà thương Hoàng gia ở Anh quốc để chữa trị. Cô được trao giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2014, là người trẻ tuổi nhất được nhận giải Nobel và là người Pakistan thứ nhì được trao giải thưởng này. Và vào 10/4/2015 vừa qua, tên của cô được đặt cho một tiểu hành tinh.

Nhà hoạt động cho nữ quyền Malala Yousafzai.
Nhà hoạt động cho nữ quyền Malala Yousafzai.

Nữ thiên văn học gia Amy Mainzer ở NASA là người phát hiện ra tiểu hành tinh 316201, cho nên cô có quyền đặt tên cho nó và cô đã đặt tên Malala Yousafzai cho tiểu hành tinh này, cái tên đã được Hiệp hội Thiên văn Quốc tế công nhận, đây là một hành động có ý nghĩa và cao đẹp.

Tiểu hành tinh 316201 Malala trong không gian qua ánh sáng hồng ngoại. Credit : NASA JPL.
Tiểu hành tinh 316201 Malala trong không gian qua ánh sáng hồng ngoại. Credit : NASA JPL.

Tiểu hành tinh này bây giờ có tên gọi là 316201 Malala (2010 ML48), nó là một tiểu hành tinh thuộc Vành đai Tiểu hành tinh nằm giữa hành tinh Hỏa và hành tinh Mộc. Tiểu hành tinh này có đường kính cỡ 4 cây số, bề mặt của nó có màu rất tối, tối như mực vậy, và nó hoàn thành quỹ đạo một vòng quanh Mặt Trời là khoảng 5 năm rưỡi.

Đường đi của tiểu hành tinh 316201 Malala trong hệ Mặt Trời. Credit : NASA JPL.
Đường đi của tiểu hành tinh 316201 Malala trong hệ Mặt Trời. Credit : NASA JPL.

"Đây là một vinh dự, vì rất ít người nữ được lấy tên đặt cho các tiểu hành tinh, và đặc biệt là phụ nữ không phải người da trắng.", bà Mainzer nói. Bà Mainzer sử dụng kính NEOWISE để tìm ra các tiểu hành tinh.