Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh mới chào mừng kỷ niệm 25 năm Kính Hubble bay vào vũ trụ

Vẻ đẹp lộng lẫy của những ngôi sao trẻ như là màn pháo bông rực rỡ chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày Kính Viễn vọng Không gian Hubble bay vào không gian, chiếc kính viễn vọng khổng lồ này của NASA được phóng lên vũ trụ vào ngày 24 tháng 4 năm 1990.

Cụm sao khổng lồ Westerlund 2 chào mừng kỷ niệm 25 năm Kính Hubble bay vào vũ trụ. Bản quyền hình : NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScI/AURA), A. Nota (ESA/STScI), and the Westerlund 2 Science Team.
Cụm sao khổng lồ Westerlund 2 chào mừng kỷ niệm 25 năm Kính Hubble bay vào vũ trụ. Bản quyền hình : NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScI/AURA), A. Nota (ESA/STScI), and the Westerlund 2 Science Team.

Hình bạn thấy trên đây là một cụm sao khổng lồ với khoảng 3000 ngôi sao và có tên gọi là Westerlund 2, được đặt tên theo Bengt Westerlund là nhà thiên văn học người Thụy Điển đã khám phá ra cụm sao này vào những năm 1960. Cụm sao tọa lạc ở khu vực hình thành sao gọi là Gum 29, cách chúng ta 20 ngàn năm ánh sáng trong chòm sao Carina (Sống thuyền).

Để chụp được tấm hình này, Hubble's Wide Field Camera 3 (Máy chụp trường nhìn rộng 3 của Hubble) đã phải nhìn xuyên thấu qua những đám bụi dầy phủ kín khu vực hình thành sao này qua ánh sáng hồng ngoại, và kết quả là cho các nhà thiên văn học và chúng ta một cái nhìn rõ ràng về khu vực này và mật độ sao dầy đặc của nó. Cụm sao này trải rộng từ 6 tới 13 năm ánh sáng trong không gian.

Cụm sao này có tuổi đời chỉ khoảng 2 triệu năm và chứa vài thiên hà nóng, sáng và các ngôi sao sáng. Một số ngôi sao của nó phát ra ánh sáng cực tím của các hạt điện tích bao quanh các đám mây khí hydro.

Bản quyền hình : NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScI/AURA), A. Nota (ESA/STScI), and the Westerlund 2 Science Team.

> Bài viết Ngày này năm xưa : Kính Viễn vọng Không gian Hubble bay vào không gian

> Tải hình lớn