Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hành tinh Kim ở hướng tây với cụm sao Pleiades

Trong những ngày sắp tới đây, bạn sẽ quan sát được hành tinh Kim tỏa sáng ở bầu trời hướng tây sau hoàng hôn gần cụm sao Pleiades. Bạn sẽ không gặp khó khăn để tìm ra hành tinh chị em với Trái Đất, chỉ cần một bầu trời trong vắt, bạn hãy nhìn về hướng tây sau khi Mặt Trời lặn là sẽ thấy ngay hành tinh Kim đang sáng chói ở đó.

Hành tinh Kim ở hướng tây với cụm sao Pleiades. Tác giả hình : Gary P Caton.

Hành tinh Kim với hình ảnh của nữ thần Venus (Vệ Nữ) sẽ nằm gần với cụm sao Pleiades với hình ảnh là bảy chị em trên bầu trời, những người nữ này sẽ tạo nên một cảnh quan tuyệt vời ở bầu trời hướng tây sau hoàng hôn.

Hành tinh Kim ở hướng tây với cụm sao Pleiades. Tác giả : Babak Tafreshi.
Hành tinh Kim ở hướng tây với cụm sao Pleiades. Tác giả : Babak Tafreshi.

Ở Việt Nam cụm sao này còn được gọi là Tua Rua vì nó có hình dạng giống cái tua rua hay nông dân miền bắc Việt Nam thường gọi nó là sao Mạ vì nó gắn liền với cuộc sống nông nghiệp trước đây. Mỗi khi trông thấy Tua Rua vào sáng sớm là báo hiệu thời gian gieo mạ chính vụ bắt đầu (tức là vào khoảng tháng 6 dương lịch).

Nhiều người nghĩ rằng cụm sao Pleiades (Thất Nữ hay Messier 45) chỉ xuất hiện vào mùa đông chung với chòm sao Taurus, nhưng thật ra không phải như thế. Ở Việt Nam chúng ta quan sát được nó từ giữa tháng 6 vào lúc trước bình minh cho đến giữa tháng 4 năm sau vào lúc sau hoàng hôn.

> Bạn có thể xem video Pleiades - 7 chị em nổi tiếng trên bầu trời đêm mùa đông bởi Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay tại đây.

Tóm lại, vào những ngày sắp tới, 12/4 và 13/4, bạn hãy nhìn về hướng tây sau hoàng hôn để thấy hành tinh Kim tỏa sáng cùng cụm sao Pleiades.

Tác giả hình : Babak Tafreshi.

Tải hình lớn (1010 × 760 – 198 KB).