Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Động đất ở Nepal làm hơn 7300 người chết

Một cơn động đất mạnh 7,9 độ đã xảy ra gần thủ đô nước Nepal vào lúc 1 giờ 11 phút trưa 25/4 theo giờ Sài Gòn (tức GMT +7). Trận động đất này đã làm ít nhất hơn 7300 người chết và hơn 14.000 người bị thương (thống kê cuối năm 2015), phá hủy nhiều tòa nhà, đền thờ. Nhiều dư chấn của nó lan tỏa tới thủ đô Delhi của nước Ấn Độ và những khu vực của các quốc gia lân cận.

Người ta đang tìm kiếm nạn nhân bị đè dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở Kathmandu. Hình bởi Narendra Shrestha/EPA.
Người ta đang tìm kiếm nạn nhân bị đè dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở Kathmandu. Hình bởi Narendra Shrestha/EPA.

Động đất cũng gây ra một trận tuyết lở trên núi Everest khiến nhiều người leo núi hoảng hốt bỏ chạy. Trên núi Everest, một vụ lở tuyết do động đất gây ra làm ít nhất 8 người chết, và nhiều khả năng con số còn tăng, bao gồm cả người nước ngoài và người dân tộc Sherpa.


Người dân đang tìm kiếm nạn nhân bị đè dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở Pokhara, thành phố lớn thứ hai của Nepal. Hình bởi Reuters.
Người dân đang tìm kiếm nạn nhân bị đè dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở Pokhara, thành phố lớn thứ hai của Nepal. Hình bởi Reuters.

Các tòa nhà bị sụp ở Kathmandu nằm giữa những con hẻm chằng chịt và là nơi sinh sống nhiều đại gia đình. Kathmandu là nơi có nhiều ngôi đền Hindu cổ, làm từ gỗ. Các tấm hình trên mạng cho thấy chúng chỉ còn là đống đổ nát, những vết nứt lớn xuất hiện trên đường.

Đây là trận động đất tồi tệ nhất xảy ra ở Nepal trong vòng 81 năm qua. Một trận động đất 8,3 độ Richter năm 1934 ở quốc gia này từng cướp đi sinh mạng hơn 8.500 người.

+Anh Tuấn Nguyễn theo BBC, The Guardian