Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chủ nhật Phục Sinh và tiết Thanh minh năm 2015

Bữa nay là ngày 5 tháng 4, là ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 4. Các bạn có biết hôm nay là ngày gì không ?


Theo Kito giáo phương Tây, bữa nay là ngày Lễ Phục Sinh. Đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kito giáo để tưởng niệm sự kiện chết đi và sống lại của Chúa Jesus từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá.

Ngày lễ này có một điểm liên quan tới thiên văn học, là nó xảy ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên vào sau ngày Xuân phân. Trong năm 2015, chúng ta có thể thấy rằng, ngày Xuân phân là ngày 21/3 vừa qua, rồi trăng tròn đầu tiên sau Xuân phân là vừa xảy ra vào tối qua, ngày 4/4. Như vậy, Lễ Phục Sinh năm 2015 sẽ xảy ra vào ngày 5/4.

Còn theo lịch truyền thống của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc, thì bữa nay là tiết Thanh minh.

Nếu tính điểm xuân phân là gốc (kinh độ Mặt Trời bằng 0°) thì điểm diễn ra hay bắt đầu tiết Thanh minh là kinh độ Mặt Trời bằng 15°. Do vậy, tiết Thanh minh thực tế được tính theo cách tính của dương lịch hiện đại và nó thông thường bắt đầu vào ngày 4 hoặc 5 tháng 4 dương lịch tùy theo từng năm. Và năm 2015 thì tiết Thanh minh rơi vào ngày hôm nay, 5/4.

Thời tiết trong tiết Thanh minh sẽ trở nên trong sáng, dễ chịu hơn do nhiệt độ đã lên cao và độ ẩm đã giảm xuống, tuy nhiên vẫn chưa xuất hiện mưa nhiều, mưa rào sẽ xảy ra vào tiết Cốc vũ từ ngày 20/4.

Minh họa bầu trời hướng đông lúc 9 giờ tối ngày 5 tháng 4 năm 2015.
Minh họa bầu trời hướng đông lúc 9 giờ tối ngày 5 tháng 4 năm 2015.

Tối nay, bạn sẽ quan sát được trăng 17 tháng Hai (hay với cái tên trăng Phục Sinh hoặc trăng tiết Thanh minh cho ngày hôm nay) mọc lên ở hướng đông từ sau 7 giờ tối. Trăng tối nay sẽ nằm trong chòm sao Virgo (Trinh nữ) và gần sao Spica. Theo như Thiên văn phương Đông thì Mặt Trăng tối nay sẽ thuộc chòm sao Giác Mộc Giao (角木蛟) và gần sao Thiên Môn (天門).