Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Bão Maysak đang tiến vào đảo quốc Phi Luật Tân

Bão Maysak hiện đang tới gần nước Phi Luật Tân và sẽ vào biển Đông trong vài ngày tới. Siêu bão này đã gây thiệt hại cho Chuuk, một nhóm đảo thuộc Liên bang Micronesia ở tây Thái Bình Dương vào cuối tháng 3 vừa rồi.

Mắt siêu bão Maysak từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) ngày 31/3 vừa qua. Tác giả : Terry Virts/NASA/ISS.
Mắt siêu bão Maysak từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) ngày 31/3 vừa qua. Tác giả : Terry Virts/NASA/ISS.

Siêu bão được hình thành bởi một vùng áp thấp nhiệt đới vào ngày 26/3 vừa qua và nó trở thành cơn bão thứ nhì của năm 2015 ở Thái Bình Dương vào ngày 28/3. Maysak trở thành siêu bão vào ngày 31/3 và dần suy yếu sau một ngày. Cơn bão này dự kiến sẽ đổ bộ vào đảo Luzon của Phi Luật Tân vào ngày 5/4 tới. Tên của cơn bão này là tên của một loài cây ở Cam Bốt.

Cơn bão Maysak sẽ đi vào biến Đông và sẽ ảnh hưởng tới miền bắc Việt Nam. Tuy hiện tượng Nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra vào ngày 4/4, tức là trước khi cơn bão có thể phá hoại bầu trời nơi bạn, nhưng tình hình thời tiết ở hầu hết miền bắc Việt Nam hiện tại không thích hợp để quan sát, còn ở miền nam Việt Nam thì đang là mùa khô nên hầu hết các nơi đều không có mây, bầu trời trong vắt, và thích hợp để quan sát Nguyệt thực.

Ngoài ra, trong khi cơn bão Maysak chưa tan thì đã có một vùng áp thấp mới được hình thành và dự kiến sẽ trở thành áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi tây Thái Bình Dương. Và miền bắc Việt Nam sẽ kết thúc những ngày nắng nóng khi một vùng khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng tới nơi đây vào ngày 6/4.