Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng thượng huyền tháng Hai trong chòm sao Gemini tối 27/3

Trăng thượng huyền tháng Hai năm Ất Mùi đã xảy ra vào lúc 2 giờ 45 phút trưa ngày 27 tháng 3 năm 2015. Như vậy tối 27/3, bạn sẽ quan sát được trăng nửa phải sáng-nửa trái tối ở bầu trời hướng tây trong chòm sao Gemini (Hai anh em) ngay sau khi Mặt Trời lặn.

Tác giả hình : Kagaya Yutaka chụp ở núi Sakurajima (桜島), nước Nhựt Bổn.

Nhưng sự thật là bạn đã có thể thấy được trăng bán nguyệt từ buổi trưa rồi, nó mọc lên hồi 11 giờ 53 sáng ở chân trời hướng đông và tới 6 giờ chiều thì nó nằm thẳng trên đỉnh đầu của bạn. Tới nửa đêm, trăng mùng 7 sẽ lặn đi cùng với Hai anh em ở chân trời hướng tây và để lại cả bầu trời tối đầy sao cho bạn vào phần còn lại thời gian của đêm.

Vào những ngày tiếp theo, Mặt Trăng sẽ lên cao hơn và ở lại bầu trời lâu hơn, nó sẽ di chuyển lại gần chòm sao Cancer (Con cua) và sẽ giao hội với hành tinh Mộc vào ngày 30 tháng 3 năm 2015, tức là 11 tháng Hai năm Ất Mùi.