Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng non giao hội rất gần với sao Aldebaran tối 25/3

Tiếp tục đường đi của trăng non đầu tháng Hai năm Ất Mùi. Tối nay bạn sẽ được quan sát trăng lưỡi liềm mùng 6 trong chòm sao Taurus (Con bò vàng) ở hướng tây sau khi Mặt Trời lặn. Mặt Trăng sẽ nằm cách sao Aldebaran màu đỏ cam là mắt của con bò vàng chưa tới 5° về hướng bắc, trong khi nó cách cụm sao Pleiades (M45) khoảng hơn 20° cũng về phía bắc.

Tác giả hình : Jerry Lodriguss. Hình này chỉ mang tánh chất minh họa cho bài viết, thực tế Mặt Trăng tối 25/3 sẽ xa cụm sao Pleiades và gần sao Aldebaran hơn so với trong hình.
Tác giả hình : Jerry Lodriguss. Hình này chỉ mang tánh chất minh họa cho bài viết, thực tế Mặt Trăng tối 25/3 sẽ xa cụm sao Pleiades và gần sao Aldebaran hơn so với trong hình.

Thiệt ra, bạn đã có thể quan sát trăng non mùng 6 từ lúc trời còn sáng. Vào lúc 3 giờ trưa nó đã lên cao trên đỉnh đầu và bạn nhìn kỹ sẽ thấy được nó, và nó lặn thấp dần xuống cho tới khi bạn dễ dàng nhận thấy nó vào buổi chiều tối.

Mặt Trời ngày 25/3/2015 sẽ lặn vào lúc 6 giờ 4 phút chiều, lúc này Mặt Trăng nằm cao hơn 60° so với chân trời hướng tây. Như vậy, bạn sẽ quan sát được trăng non giao hội rất gần với sao Aldebaran và nằm gần cụm sao Pleiades từ khi Mặt Trời lặn tới 10 giờ khuya. Trăng non đầu tháng với lưỡi liềm rất mỏng, bạn sẽ có thể thấy được phần tối còn lại của Mặt Trăng mà được gọi là "earthshine" (ánh đất ?).

Tóm lại để thấy được Mặt Trăng nằm rất gần sao Aldebaran và nằm gần cụm sao Pleiades vào chiều tối nay thì bạn chỉ cần nhìn về bầu trời hướng tây sau khi Mặt Trời lặn là có thể quan sát được.