Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng non đầu tháng Hai âm lịch trên bầu trời chiều với hai hành tinh

Bữa nay là mùng 3 tháng Hai năm Ất Mùi, như vậy bạn sẽ thấy được trăng non đầu tháng với phần lưỡi liềm rất mỏng xuất hiện ở bầu trời hướng tây ngay sau khi Mặt Trời lặn. Trăng lưỡi liềm đầu tháng sẽ lặn đi sau 7 giờ rưỡi tối, và trăng non sẽ cách hành tinh Kim và hành tinh Hỏa khoảng 3° lần lượt về phía bắc và phía nam.

[Ftvh] Một hình tam giác tạm thời được tạo ra bởi hành tinh Kim, hành tinh Hỏa và Mặt Trăng trên bầu trời chiều bị mắc trên những cành cây ở bắc Carolina ngày 20/2 vừa qua. Tác giả : Greg Diesel Walck.
Một hình tam giác tạm thời được tạo ra bởi hành tinh Kim, hành tinh Hỏa và Mặt Trăng trên bầu trời chiều bị mắc trên những cành cây ở bắc Carolina ngày 20/2 vừa qua. Tác giả : Greg Diesel Walck.

Như vậy, nếu bạn muốn thấy được như những hình ảnh dưới đây, thì bạn hãy quan sát nhanh ngay khi hoàng hôn vừa buông xuống, cả đêm nay bạn sẽ không bị làm phiền bởi ánh sáng của trăng mà có thể quan sát được các thiên thể trên bầu trời đêm thỏa thích.

[Ftvh] Bộ ba cùng nhau tỏa sáng ở Công viên Trung tâm, quận Mã Nhật Tân, thành phố Nữu Ước, nước Hoa Kỳ vào ngày 20/2 vừa rồi. Tòa nhà với hai tháp cao trong hình chánh là khu căn hộ Eldorado. Tác giả : Stan Honda.
Bộ ba cùng nhau tỏa sáng ở Công viên Trung tâm, quận Mã Nhật Tân, thành phố Nữu Ước, nước Hoa Kỳ vào ngày 20/2 vừa rồi. Tòa nhà với hai tháp cao trong hình chánh là khu căn hộ Eldorado. Tác giả : Stan Honda.

Từ ngày mai cho tới mùng 6 tháng Hai năm Ất Mùi, Mặt Trăng sẽ mọc cao hơn và tiến lại gần cụm sao Pleiades và ngôi sao đỏ cam Aldebaran của chòm sao Taurus (Con bò vàng). Trăng non đầu tháng với lưỡi liềm rất mỏng, bạn sẽ có thể thấy được phần tối còn lại của Mặt Trăng mà được gọi là "earthshine" (ánh đất ?).