Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Thợ săn mùa xuân

Theo quan điểm khoa học của phương Tây thì những ngày đầu của mùa xuân đã đến, còn theo như văn hóa Á Đông thì tới ngày Xuân phân tức là chúng ta đã qua được một nửa mùa xuân. Dù sao thì bây giờ cũng đang là thời điểm của mùa xuân ở bán cầu bắc, và như vậy, những chòm sao của mùa đông sẽ xuất hiện sớm trong những ngày này.

[Ftvh] Thợ săn mùa xuân. Tác giả : Bill Dickinson.
Thợ săn mùa xuân. Tác giả : Bill Dickinson.

Như trong hình, bạn thấy rằng chòm sao Orion – Chàng thợ săn vĩ đại treo trên những cành cây đang đâm chồi. Ánh sáng vàng cam từ ngôi sao Alpha Orionis hay còn được gọi với tên là sao khổng lồ đỏ Betelgeuse đang tỏa sáng với những cành cây ở trên cùng tấm hình. Nhưng cũng có một ngôi sao màu cam nữa, cũng treo trên những cành cây phía trên, nhưng nó nằm ở bên phải, đó chánh là ngôi sao Aldebaran – con mắt rực lửa của chú bò vàng Taurus.

Tương phản với màu đỏ nóng nực, là màu xanh dịu mát. Ánh sáng xanh trắng từ ngôi sao Beta Orionis hay với cái tên quen thuộc Rigel, đây là một ngôi sao nổi trội khác của Orion, nó nằm bên dưới tượng trưng cho chân của chàng thợ săn. Ngôi sao Rigel nằm đối xứng với sao Aldebaran qua ba ngôi sao thẳng hàng [bài viết tham khảo].

Còn ba ngôi sao thẳng hàng kia, bạn dễ dàng nhận thấy ra nó trong hình và cả trên bầu trời đêm thực tế, nó tượng trưng cho thắt lưng của chàng thợ săn. Và ba thiên thể khác cũng thẳng hàng nhưng nằm gần nhau hơn và gần vuông góc với thắt lưng kia, chính là thanh kiếm của chàng Orion. Thiên thể ở giữa của thanh kiếm có màu hồng lợt, cho biết bản chất của nó là một vườn ươm sao và được biết tới với cái tên Tinh vân Orion (M42), bạn có thể quan sát tinh vân này bằng mắt thường [bài viết tham khảo].

Tác giả : Bill Dickinson.

Tải hình lớn (2048 × 1490 – 2,99 MB).

Anh Tuấn theo APOD