Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tân tinh Sagittarii 2015 No. 2 quan sát được bằng mắt thường

Nó nhanh chóng thay đổi độ sáng từ tối mờ cho tới có thể quan sát được bằng mắt thường, nhưng rất tiếc là nó đang trở nên tối bớt đi nữa rồi. Được đặt tên là Nova Sagittarii 2015 No. 2, đây là vụ nổ sao hay còn gọi là vụ nổ tân tinh sáng nhất có thể quan sát được bằng mắt thường từ Trái Đất trong hơn một năm nay [bài viết tham khảo]. Hình ảnh này được chụp lại cách đây bốn ngày, tức là vào ngày 21/3, ở Ranikhet của dãy Hy Mã Lạp Sơn thuộc lãnh thổ Ấn Độ.

Tân tinh Sagittarii 2015 No. 2 quan sát bằng mắt thường. Tác giả : Ajay Talwar.
Tân tinh Sagittarii 2015 No. 2 quan sát bằng mắt thường. Tác giả : Ajay Talwar.

Những ngôi sao phía tây chòm sao Sagittarius (Người bắn cung) tạo thành một nhóm sao được gọi là Nhóm sao Bình trà (the Teapot) vì hình dạng của nó giống như vậy [bài viết tham khảo], và tân tinh nằm trong cái bình trà này, bạn có thể thấy nó trong hình bởi một mũi tên được vẽ ra. Vào ngày 24/3, tân tinh đã mờ hơn và có độ sáng biểu kiến là khoảng +5 độ, tuy bạn khó có thể quan sát rõ ràng bằng mắt thường nhưng bạn vẫn có thể quan sát nó qua ống dòm hay kiếng thiên văn vào những tuần tiếp theo.

Tác giả : Ajay Talwar.

Tải hình lớn (2060 × 1393 – 2,5 MB).