Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát tân tinh sáng trong chòm sao Sagittarius

Vào ngày 15 tháng 3 vừa qua, John Seach ở đảo Chatsworth, New South Wales, nước Úc đã phát hiện ra một tân tinh ở giữa chòm sao Sagittarius (Người bắn cung) bằng việc sử dụng một máy chụp hình DSLR với lens 50 mm. Vào thời điểm đó, tân tinh có độ sáng biểu kiến là +6,0, và hiện giờ nó đã có độ sáng là +4,4 và vẫn còn tiếp tục sáng hơn. Ở độ sáng biểu kiến khoảng +4,0 thì bạn có thể quan sát nó dễ dàng bằng mắt thường tại những nơi tối, không có ánh sáng đèn và mây che.

[Ftvh] Bầu trời hướng đông nam lúc 4 giờ sáng ngày 23 tháng 3 năm 2015.
Bầu trời hướng đông nam lúc 4 giờ sáng ngày 23 tháng 3 năm 2015.

Tân tinh bây giờ có tên gọi là Nova Sagittarii 2015 No. 2. Tân tinh xảy ra trong khu vực của một hệ sao đôi, gồm một ngôi sao lùn trắng nhỏ nhưng có lực hấp dẫn mạnh nên đã hút vật chất từ ngôi sao đồng hành với nó. Những vật chất này liên tục được sao lùn trắng hút vào và đè lên lớp vỏ mỏng bên ngoài của nó, kết quả là nó phát nổ và tạo ra thứ mà ta gọi là tân tinh (nova). Quang phổ của vụ nổ cho thấy dấu hiệu của khí hydro và sắt bị ion hóa.

Sau khi được phát hiện, vật chất từ sao lùn trắng phóng đi nhanh với tốc độ khoảng 2800 cây số mỗi giây. Khi quan sát qua kính thiên văn, bạn có thể thấy được nó có màu vàng lợt, cam vàng hay thậm chí là cam đỏ. Ngay bây giờ, nó vẫn còn trong giai đoạn như một quả cầu lửa, nó là một ngôi sao lùn với khí hydro bốc cháy xung quanh.

[Ftvh] Vị trí của các thiên thể Messier so với vị trí của tân tinh. Bạn hãy hướng ống dòm về khu vực nầy để tìm ra tân tinh. Tác giả hình : Bob King.
Vị trí của các thiên thể Messier so với vị trí của tân tinh. Bạn hãy hướng ống dòm về khu vực nầy để tìm ra tân tinh. Tác giả hình : Bob King.

Để quan sát được tân tinh này, bạn hãy dậy sớm từ 4 giờ sáng và nhìn về chân trời hướng đông nam. Hành tinh Thổ sẽ tỏa sáng cao ở hướng nam rồi bên trái đó là chòm sao Sagittarius. Tân tinh sẽ nằm ở trái tim của chàng cung thủ. Nhưng trước tiên bạn hãy quét ống dòm qua khu vực này rồi hãy nhìn bằng mắt thường, như vậy bạn sẽ dễ xác định ra nó hơn.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Bob King/UniverseToday