Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Giờ Trái Đất 2015

Cùng hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2015. Đây là một sự kiện quốc tế bởi Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (World Wildlife Fund), mục đích nhằm khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 8 giờ 30 tối tới 9 giờ 30 tối (giờ địa phương) ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm. Năm 2015, sự kiện Giờ Trái Đất sẽ được diễn ra vào tối thứ bảy, ngày 28 tháng 3 năm 2015.

[Ftvh] Giờ Trái Đất 2015.
Giờ Trái Đất 2015.

Mục đích của sự kiện này nhằm đề cao việc tiết kiệm điện năng và vì vậy làm giảm lượng khí thải điôxít cacbon, một khí gây ra hiệu ứng nhà kính và nhằm đánh động sự chú ý của mọi người với ý thức bảo vệ môi trường. Việc này cũng giúp làm giảm ô nhiễm ánh sáng, và trong năm 2008, sự kiện này cũng trùng khớp với thời gian bắt đầu của Tuần lễ Quốc gia về Bầu trời tối (National Dark Sky Week) ở Hoa Kỳ.

[Ftvh] Giờ Trái Đất 2015. Tác giả hình chụp : Jeremiah Armstrong/WWF Canada.
Giờ Trái Đất 2015. Tác giả hình chụp : Jeremiah Armstrong/WWF Canada.

Đối với những người yêu thích thiên văn học và ngắm nhìn bầu trời đêm như chúng ta, thì đây là một sự kiện rất có ý nghĩa. Hiện nay ở nhiều đô thị, bạn thậm chí còn khó có thể quan sát được trăng rằm vì mức độ ô nhiễm ánh sáng ở đây. Bạn hãy tưởng tượng khi thành phố nơi bạn sanh sống tắt đèn đường, mọi phương tiện giao thông đều tắt đèn, mọi hộ gia đình đều tắt đèn, ... nhằm hưởng ứng sự kiện Giờ Trái Đất và bạn sẽ thấy được cả bầu trời đêm ngay trong lòng thành phố.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon chia sẻ thông điệp về Giờ Trái Đất 2015 :Nhiều cư dân ở thành phố đều rất bất ngờ khi lần đầu tiên được quan sát bầu trời đêm ở vùng ngoại ô hay nông thôn, vì số lượng sao ở đây nhiều khác xa so với tưởng tượng của họ. Vậy số lượng sao mà bạn quan sát được giữa thành thị và nông thôn khác nhau như thế nào ? [bài viết tham khảo].

Tóm lại. Tối nay từ 8 giờ 30, bạn hãy tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác, hạn chế đi lại bằng các phương tiện giao thông thải ra khí carbon dioxide gây hiệu ứng nhà kính. Và không chỉ vậy, bạn cũng hãy tập lối sống thân thiện với môi trường trong suốt năm. Hãy sử dụng tiết kiệm điện năng, hạn chế đi lại bằng phương tiện gắn máy khi không cần thiết là giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, cùng muôn ngàn lợi ích khác.